Cách Chơi Cờ Vua Để Thắng Nhanh Nhất, Đè Bẹp Đối Thủ Nhanh Nhất Update 02/2024

Đối với những kỳ thủ giàu kinh nghiệm thì thành tích thi đấu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như trình độ của đối thủ, tâm lý, chiến thuật chơi của hai bên… Đối với người mới chơi thì cách chơi cờ Vua thắng nhanh nằm trong 6 bí quyết cơ bản như sau.

Đang xem: Cách chơi cờ vua để thắng nhanh

Quan sát và phân tích từng nước đi của đối thủ

Tại sao họ lại đi nước cờ này? Nước cờ này có thể sẽ đe dọa những quân cờ nào? Có cái bẫy nào không? Hướng đi tiếp theo có thể là gì?

Sau khi đã trả lời được những câu hỏi bên trên thì nước cờ tiếp theo của bạn sẽ đạt được hiệu quả phòng ngự vững chắc hơn hoặc có khí thế tiến công mạnh mẽ hơn. Và chiến thắng sẽ là một việc sẽ nằm trong tầm tay của bạn.

*

Quan sát và phân tích từng nước đi của đối thủ là cách chơi cờ Vua thắng nhanh đầu tiên

Nhập thành – Một trong những nước đi chiến thuật trong cờ vua

9+ Bẫy khai cuộc cờ vua hay nhất mọi thời đại kỳ thủ nên biết

Xác định chiến thuật sẽ sử dụng

Nên di chuyển quân cờ nào, đến vị trí nào? Nước đi này có an toàn cho chính quân đó và toàn thể cục diện không? Nếu là một quân Tốt liệu nó có phải hy sinh vô ích không? Nếu là một quân khác thì nước đi đó có gây nguy hiểm cho quân Vua không?

Sau khi đã trả lời được tất cả những câu hỏi trên đồng nghĩa bạn đã xác định cho mình nước đi và chiến thuật cho mình an toàn và hiệu quả. Nhưng liệu đó có phải là một nước cờ thông minh nhất hay không?

Nhà vô địch cờ Vua Emanuel Lasker từng đưa ra lời khuyên để nâng cao kỹ năng chơi cờ như sau “Khi bạn nhìn thấy một nước cờ hay, chờ đợi – và tìm một nước cờ khác hay hơn!”

*

Xác định chiến thuật sẽ sử dụng

Luôn có sẵn kế hoạch

Điều kiện cần để chiến thắng một ván đấu cờ Vua là các quân cờ của bạn được liên kết chặt chẽ với nhau bởi một kế hoạch. Bạn không thể chiếu hết cờ chỉ với một quân cờ mà phải thực hiện chế độ vây công để quân Vua của đối phương không có đường chạy thoát.

Bạn cũng luôn cần có một hoặc nhiều kế hoạch dự phòng và vận dụng các kế hoạch đó một cách linh hoạt, mang lại hiệu quả cao khi tấn công. Một gợi ý hay cho các bạn trong việc xây dựng và vận dụng các kế hoạch hiệu quả là đọc hai cuốn sách Binh pháp Tôn Tử và Tam quốc diễn nghĩa.

*

Luôn có sẵn kế hoạch

Đánh nhanh – Thắng nhanh

Triển khai nhanh các quân cờ ngay sau khi khai cuộc giúp bạn dễ dàng nắm giữ các vị trí trọng yếu trên bàn cờ. Đi sớm một bước là bạn đã nắm được những lợi thế không nhỏ nên hãy tận dụng mọi cơ hội để phát triển cờ hiệu quả, giảm thiểu các nước đi vô nghĩa.

Tuy nhiên bạn cũng không được chủ quan, chỉ mải mê tấn công mà quên phòng ngự vững chắc. Các vị trí giữa bàn cờ luôn là những vị trí chiến lược cho cả tấn công và phòng ngự, hãy chiếm giữ chúng ngay khi có thể

*

Đánh nhanh – Thắng nhanh

Hy sinh một vài quân cờ khi cần thiết

Đôi khi phải hy sinh một vài quân cờ khi cần thiết. Ví dụ chúng ta muốn tạo ra một cái bẫy để chiếu hết, sẽ phải có một số quân cờ bị hy sinh thì đối thủ mới có thể mắc bẫy được.

Xem thêm: Morgana Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Chơi Tướng Morgana Mùa 11

Để không bị lỗ quân nên chú ý các điểm cờ, hy sinh những quân cờ ít quan trọng trước. Thứ tự ưu tiên từ thấp đến cao là: Tốt, Mã – Tượng, Xe, Hậu. Nếu phải làm ngược lại hãy chắc chắn bạn đang có một chiến thuật khác, hiệu quả.

*

Hy sinh một vài quân cờ khi cần thiết

Luôn luôn cảnh giác

Chủ quan là kẻ thù số một của bất kỳ một trận thi đấu nào, không chỉ riêng với cờ Vua.

Nếu bạn đang trên thế thắng, hãy tập trung hơn, phân tích và xác định bẫy có thể có, tấn công và giành chiến thắng.

Nếu bạn đang yếu thế, có thể hy sinh một số quân ít cần thiết nhất, gài những cái bẫy, sau đó lật ngược tình thế.

Xem thêm: Cách Chơi Fortnite Chế Độ Battle Royale, Hướng Dẫn Chơi Game Fortnite Battle Royale

*

Luôn luôn cảnh giác

Trên đây là 6 cách chơi cờ Vua thắng nhanh dành cho các kỳ thủ mới nhập môn. Hy vọng bài viết trên bổ ích với bạn, giúp bạn nâng cao khả năng và trình độ chơi cờ Vua một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.