Cach Choi Co Vây Với Những Hướng Dẫn Chơi Cờ Vây Cho Người Mới Chơi Update 01/2022

Cờ vây là một loại cờ mà nhiệm vụ của hai người chơi là xây dựng những vùng đất cho mình. Để bắt đầu học cách chơi cờ vây bạn phải đủ kiên nhẫm và đây là môn thể thao mang tính suy luận. Những với những hướng dẫn chơi cờ vây dưới sẽ giúp bạn học được cách chơi cờ vây mà không cần người hướng dẫn.

Đang xem: Cach choi co vây

1. Ý nghĩa ẩn chứa trong trò cờ vây

Một số những kỳ thủ cờ vây giỏi thời trước cho rằng bàn cờ vây nhìn kiểu như một vũ trụ, do 360 thiên thể hợp lại mà thành. Bàn cờ có 19 đường dọc và 19 đường ngang với tất cả 361 điểm.

Ở trung tâm có một điểm dư gọi là Thiên Nguyên, cũng có nghĩa là Thái Cực, đại diện cho trung tâm của vũ trụ. Con số 360 chính là số ngày trong một năm âm lịch và được chia ra làm bốn.

Bốn góc chính là xuân, hạ, thu, đông. Những quân cờ đen và trắng được xem là đại diện cho ngày và đêm. Như vậy, cả bàn cờ tượng trưng cho sự biến hóa của Trời và Đất.

Xem thêm: cách chơi fortress

Cách bố cục những điểm đen và trắng được bố trí theo sách cổ ‘Hà Đồ’ và ‘Lạc Thư’ thuộc bộ ‘Chu Dịch bổn nghĩa’ , do đó có thể cờ vây và những điểm này rất thâm sâu

Tuyên truyền rằng các nét vẽ trong bàn cờ vây giống như “Lạc Thư”, có 361 giao điểm, 8 ngôi sao chỉ phương vị, và 72 giao điểm dọc theo vòng chu vi, mà tương ứng với 360 ngày, 8 quẻ trong bát quái (càn, đoài, ly, chấn, tốn, khảm, cấn, khôn), và 72 loại thời tiết.

Quân cờ hình tròn, phía trên nhô lên, phía dưới bằng phẳng, phân biệt nhau bằng hai màu trắng và đen, tượng trưng cho Âm và Dương.

*

Ý nghĩa ẩn chứa trong trò cờ vây

2. Hướng dẫn chơi cờ Vây

Để có thể học chơi cờ vây, điều trước hết bạn phải nắm được những điều luật chơi cờ vây cơ bản sau:

Điều 1: Đây là trò chơi giữa hai cờ thủĐiều 2: Quân đen và quân trắng được chia cho cả 2 người. Theo luật bên đen nhiều quân hơn nên sẽ đi trước. Tuy nhiên nếu chấp quân thì quân bên trắng đi trước. Bên đen đi trước (trừ trường hợp chấp quân thì bên trắng đi trước).Luật chấp quân: Người tạo bàn có quyền chấp từ 2 đến 9 quân. Các quân chấp lần lượt được lần lượt đưa đặt vào các vị trí từ sao thiên nguyên, sao góc và sao biên. Quân đặt vào các sao là các quân được quyền đi đầu tiên.Điều 3: Quân cờ được đặt vào giao điểm của các đường kẻ.Điều 4: Mỗi một quân cờ khi đã đặt vào vị trí thì không được phép di chuyển nữa (trừ trường hợp bị bắt làm tù binh, bị nhấc ra ngoài, sẽ nói ở điều 6).Điều 5: Đấu thủ nào chiếm được nhiều đất hơn, thì thắng ván cờ.Điều 6: Các quân cờ bị đối phương làm cho hết “khí” thì gọi là “tù binh” và bị nhấc ra khỏi bàn cờ.Điều 7: Không được đặt quân vào vị trí không còn “khí” (trừ trường hợp ăn quân, sẽ nói sau).Điều 8: Có những quy ước đặt biệt cho trường hợp “tranh chấp” lẫn nhau, được gọi là “ko”Điều 9: Sẽ có những điều luật riêng cho việc đánh có chấp.

Xem thêm: Download Ccleaner: Phần Mềm Dọn Rác Máy Tính Win 7, Win 10 Tốt Nhất 2020

*

Hướng dẫn chơi cờ Vây

3. Hướng dẫn cách đánh cờ vây

Lượt đánh: 2 người chơi thay phiên nhau 1 đặt một quân cờ trên bàn vào vị trí chính xác, chính là vào giao điểm của các đường kẻThời gian đánh: Khi đến lượt đánh mỗi bên có 1 thời gian quy định để đánh quân cờ, nếu hết thời gian mà người chơi không không bỏ lượt và đánh quân cờ thì sẽ xử thua do hết thời gian.Bỏ lượt: Đến lượt đánh, 1 người bỏ lượt thì quyền đánh thuộc về đối phương. Nếu 2 người bỏ lượt liên tiếp thì sẽ kết thúc ván cờ.