Cách Chơi Cờ Tướng Hiệu Quả, Mẹo Đánh Cờ Tướng Chuẩn Không Cần Chỉnh Update 06/2024

Cờ tướng là trò chơi mang tính trí tuệ cao, được nhiều người yêu thích. Tuy luật chơi và cách chơi cờ tướng không quá khó, nhưng để hạ gục được đối phương thì đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật chơi giỏi. Trong bài viết này, The Passion sẽ chia sẻ cho các bạn một số mẹo đánh cờ tướng hay nhất. Đây là những mẹo chơi cờ tướng được tổng hợp từ kinh nghiệm của những “tay chơi” chuyên nghiệp, đảm bảo sẽ giúp ích được cho bạn.

Đang xem: Cách chơi cờ tướng hiệu quả

Giới thiệu về cờ tướng

Cờ tướng còn được gọi là cờ Trung Hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó mới được du nhập và phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay có 2 phiên bản chơi cờ tướng là chơi theo hình thức truyền thống và chơi online.

*

Tuy nhiên, dù là chơi truyền thống hay chơi online thì mỗi ván đấu cờ Tướng thường chỉ gồm 2 người, và có 32 quân cờ. Trên bàn cờ mỗi người sẽ được nhận 16 quân cờ Trắng (Đỏ) hoặc Đen (Xanh) và gồm 7 loại quân Tướng, Sĩ, Tượng, Mã, Xe, Pháo, Tốt. Trong đó Tướng là quân cờ có giá trị mạnh nhất và quan trọng nhất.

Nhiệm vụ của từng thành viên khi tham gia vào các ván cờ đó là thực hiện các bước đi với các quân cờ của mình theo đúng luật. Mục tiêu là không để bị phạm luật, bị đối phương ăn các quân cờ và cuối cùng là bắt Tướng (chiếu Tướng) của đối phương để giành chiến thắng chung cuộc.

Mẹo đánh cờ tướng giỏi 

Chơi cờ Tướng cũng giống như các game đánh cờ khác, để hạ gục đối phương anh em cần bỏ túi cho mình những bí kíp, mẹo chơi cờ tướng “đánh nhanh thắng nhanh” mà các cao thủ đi trước chia sẻ lại. Cụ thể như:

Nắm rõ luật chơi

Đầu tiên, chính là nắm rõ được cách chơi, luật chơi cơ bản. Bởi trong cờ Tướng mỗi quân cờ sẽ có những cách di chuyển, bắt quân khác nhau. Nếu không hiểu được tất cả 7 loại quân của mình bạn sẽ dễ dàng bị phạm luật, bị đối phương chiếu Tướng và thua cuộc nhanh chóng.

Phân tích thế cờ chuẩn xác

Khi mới bắt đầu trận đấu, bên cạnh việc triển khai quân, bày binh bố trận theo các thế cờ để chặn đường đối phương thật hợp lý. Người chơi cần lưu ý trước khi tấn công hay thực hiện những nước đi phải phân tích theo các chiến thuật phù hợp và đảm bảo chính xác. Cụ thể:

– Khi tấn công cần nhớ phòng thủ bằng cách nghiên cứu thế cờ trước và sau. Nếu chỉ tập trung tấn công mà không thủ rất dễ bị rơi vào thế bị động và thất bại.

– Nếu 2 quân mã đang ở thế phòng thủ, 2 quân xe đã được di chuyển. Khi đến lượt đi bạn sẽ tấn công bằng cách đánh quân tốt 7 tiến 1 để đuổi quân mã và tiến lên sĩ để giữ quân pháo.

– Khi đánh nên chú ý trong mọi tình huống để xem mình ở thế công hay thủ và bao quát toàn bộ trận đấu để biết nếu tấn công sẽ được gì, mất gì để cân nhắc lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: Cách Chơi Dota Chess Dota 2 Cho Người Mới, Hướng Dẫn Chơi Auto Chess Dota 2 Cho Người Mới

*

Tận dụng tốt nước đi của Sĩ, Mã, Tượng

Trong bộ môn cờ Tướng 3 quân cờ Sĩ, Mã, Tượng được xem là then chốt. Do vậy, nếu người chơi biết cách tận dụng và phân tích các nước đi chuẩn xác chắc chắn sẽ mang về nhiều lợi thế. Cụ thể:

– Để Mã linh hoạt thì phải tiến Tốt 3, 7, biên.

– Để Xe thông thì quân Sĩ đừng đánh lên vội ở cả cánh trái và cánh phái.

– Để đi thuận Pháo, nghịch Pháo thì Tượng phải đi điềm tĩnh, không vội vàng.

– Khống chế Tốt theo chiến thuật phù hợp để không làm cản trở đường đi của quân Mã.

– Sĩ, Tượng khi thời cơ chưa chín muồi không nên vội ra quân để tấn công hoặc đánh trả nước đi của đối phương.

Khai cuộc thông minh

Khi khai cuộc trận đấu, bạn nên nhớ không nên đi một quân quá nhiều lần. Thường thì 10 hoặc 12 nước ban đầu nên huy động ít nhất 6 – 7 quân để kịp thời ứng phó với đối phương và tận dụng cơ hội tấn công. Vì có nhiều trường hợp người chơi chỉ dùng 2 – 3 quân trong khi đó đối thủ đã điều động đầy đủ các loại quân ra thì bạn rất dễ bị rơi vào thế bị động, không có đủ quân số để đánh trả rồi dẫn đến thua cuộc.

Mặt khác, khi ra quân cũng cần lưu ý phải tạo được thế liên hoàn và bẫy để làm mồi nhử đối phương. Mỗi người cần có cái nhìn tổng quát, không nên tham cái nhỏ để mắc bẫy. Đồng thời, không nên ham hố rượt đuổi, bắt quân vì khả năng bị vây hãm và mất quân sẽ cực kỳ cao.

Xem thêm: Cửu Âm Vng Chia Tay Game Thủ Việt, Cửu Âm 3D Vng Chia Tay Game Thủ Việt

Kết luận

Trên đây là một số mẹo đánh cờ tướng giỏi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm được những chiến thuật, kinh nghiệm chơi hữu ích để rèn luyện và nâng cao trình độ của mình.