Cách Chơi Cờ Shogi – Cho Người Mới Từ A Update 03/2023

Cách chơi cờ Shogi luôn là mối quan tâm hàng đùa của những ai yêu thích trò chơi này. Cờ Shogi hay còn gọi là cờ tướng, là một môn thể thao đấu trí của người Nhật Bản. Họ tin rằng nhờ vào việc chơi trò chơi truyền thống này mà người Nhật mới sở hữu được trí tuệ như vậy. Hãy cùng loltruyenky.vn khám phá cách đánh Shogi của đất nước xứ sở hoa anh đào như thế nào nhé.

Đang xem: Cách chơi cờ shogi

Luật chơi cờ Shogi

Muốn học được cách chơi cờ Shogi, trước tiên bạn phải nắm rõ các quân cờ và luật chơi của nó. Giống với cờ vua, cờ Shogi cũng được chơi trên bàn cờ hình vuông hoặc chữ nhật. Nhưng với số lượng ô nhiều hơn là 81 ô. Mỗi bên sẽ có 20 quân: 1 Vua, 1 Xe, 1 Tượng, 2 Tướng vàng, 2 Tướng bạc, 2 Mã, 2 Hương xa và 9 Tốt. Khai trận đầu tiên được sắp xếp theo 3 hàng. Tuy nhiên, cờ Shogi cách chơi sẽ phức tạp và khó đoán hơn cờ vua nhiều.

Số người chơi và thời gian chơi Shogi

Thông thường một trò chơi Shogi gồm có 2 người chơi. Thời gian để mỗi bên chuẩn bị cho trận đấu là 2 phút. Thời gian thông thường cho mỗi trận đấu khoảng 1 tiếng. Đối với những kỳ thủ chuyên nghiệp thời gian thường kéo dài từ 8 – 16 tiếng. Còn đối với cờ nhanh thời gian kéo dài chỉ trong khoảng 20 phút.

*

Người chơi phải nắm rõ luật và cách chơi Shogi

Mục đích trò chơi

Giống với cờ Vua, mục đích cuối cùng của chơi cờ Shogi là chiếu hết Vua đối phương để kết thúc trận đấu.

Luật chấp quân

Để trận đấu được hấp dẫn, khi nào trình độ giữa 2 đấu thủ quá chênh lệch thì đều có chấp quân. Trong ván cờ có chấp quân, một hay nhiều quân của Trắng được bỏ hẳn ra ngoài trước khi Trắng đi nước đầu tiên. Lưu ý, quân đã được chấp sẽ không xuất hiện lại trong ván cờ và không thả được quân đó nữa. Khi chấp quân thì bên chấp quân sẽ được đi trước. Chấp quân không được áp dụng trong các giải thi đấu, nhưng được sử dụng nhiều trong các cách chơi cờ Shogi trong trận đấu luyện tập hoặc giảng dạy.

*

Hướng dẫn luật chấp quân trong ván cờ

Hướng dẫn chơi cờ Shogi dành cho người mới học

Không đơn giản như cờ Vua, người chơi Shogi phải học thuộc quân cờ. Ngoài ra còn phải học cách chơi cờ Shogi. Vì các quân cờ được ký hiệu bằng chữ Hán nên đây là trở ngại đầu tiên dành cho những người mới bắt đầu. Dưới đây là một số cách hướng dẫn chơi cờ Shogi mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Tìm hiểu ngay những cách đánh bàn cờ Shogi giỏi nhất và luôn thắng trong mọi ván bài là như thế nào? Cùng tìm hiểu bạn nhé.

Đi quân và bắt quân

Mỗi quân của Shogi trên bàn cờ có cách đi riêng của nó. Vua và Tướng vàng có thể đi được 1 ô theo mọi hướng. Tướng Bạc đi được một ô theo 4 đường chéo + một ô tiến về phía trước. Tốt chỉ đi thẳng một ô về phía trước. Nếu một quân của đối thủ đang chiếm ô đó thì quân đó sẽ bị bắt và lấy khỏi bàn cờ. Nếu một quân của cùng bên đang chiếm ô đó thì kỳ thủ không thể di chuyển một quân khác đến cùng một ô.

Mã đi như Mã của cờ vua, nhảy theo hình chữ L về phía trước, nhưng chỉ có 2 nước đi. Tượng có thể đi theo 4 hướng đường chéo cho đến khi gặp một quân cản. Xe có thể đi ngang dọc tùy ý cho đến khi gặp 1 quân cản. Hương xa chỉ có thể tiến tùy ý theo hàng dọc trước khi gặp 1 quân cản. Trên đường đi nếu Tượng, Xe, Hương xa gặp quân của đối thủ, chúng sẽ bắt quân đó và dừng tại ô đó. Nếu chúng gặp một quân của cùng bên thì chúng phải dừng tại ô trước ô đó.

Xem thêm: phần mềm dùng 3g miễn phí

*

Hướng dẫn luật đi quân và bắt quân

Phong cấp cho các quân trong Shogi

Trong cách chơi cờ Shogi, vùng phong cấp là 3 hàng cuối trên sân của đối phương. Khi một quân cờ đi ngang ranh giới của vùng phong cấp (dù là đi ngang qua để đi vào hay đi ngang qua để đi ra, nhưng không phải là thả quân) thì quân cờ đó có thể được phong cấp, nhưng không bắt buộc. Khi chọn phong cấp thì quân cờ sẽ được lật ngược để thể hiện vị trí mới của nó.

Một quân sau khi được phong cấp sẽ có cách đi mới. Vua và Tướng vàng không bao giờ được phong cấp. Tướng bạc, Mã, Hương xa và Tốt sau khi được phong cấp sẽ đi như Tướng vàng. Tượng và Xe sau khi được phong cấp vẫn giữ cách đi cũ và thêm cách đi của Vua.

Mặc dù không bắt buộc nhưng một khi Tốt, Mã, Hương xa đến hàng cuối cùng bàn cờ thì nó phải được phong cấp. Nếu không nó sẽ không còn nước đi. Đặc biệt, khi một Mã đến hàng trước hàng cuối cùng thì nó cũng phải được phong cấp.

*

Cách phong cấp cho các quân trong cờ Shogi

Cách chơi cờ Shogi trong thế thả quân

Theo cách hướng dẫn chơi cờ Shogi, nước đi thả quân là một giải pháp tăng lên số lượng quân cho mình. Với Shogi, các quân bị bắt theo đúng nghĩa đen. Có nghĩa là sau khi bị bắt chúng được giữ lại “trong tay”. Chúng có thể được thả lại vào bàn cờ như là một quân của người đã bắt nó. Khi đến lượt, thay vì đi quân, người chơi có thể đưa một quân bị bắt từ trước đặt chúng (dưới dạng chưa phong cấp) ở bất kỳ ô nào còn trống. Quân được thả và trở thành một quân của người chơi đó.

Nước đi thả quân không được ăn quân của đối thủ. Đặc biệt không được phong cấp ngay nếu được thả trong vùng phong cấp. Tuy nhiên nó có thể ăn quân và được phong cấp ở các nước đi tiếp theo. Quân được thả phải có khả năng thực hiện nước đi hợp lệ. Do đó Tốt, Mã, Hương xa không được phép thả trên hàng xa nhất. Tương tự quân Mã cũng sẽ không được thả ở hàng 8.

*

Hướng dẫn cách chơi cờ trong thế thả trận

Cách chơi cờ Shogi trong thế chiếu và chiếu hết

Khi một kỳ thủ đi một nước dọa bắt Vua đối phương ở nước đi tiếp theo. Nước đi đó gọi là nước “chiếu Vua” và Vua đó đang “bị chiếu”. Nếu một Vua đang bị chiếu và không có nước đi hợp lệ nào để thoát khỏi thì nước chiếu đó được gọi là “chiếu hết” và người chiếu hết thắng ván cờ.

Kết thúc ván cờ

Người chơi nào chiếu hết Vua đối phương trước là người thắng cuộc. Thực tế việc này ít xảy ra vì một bên sẽ tự nhận thua khi thấy không cứu vãn được nữa. Nếu một bên không bị chiếu nhưng không có nước đi hợp lệ thì sẽ bị xử thua.

Theo cách chơi cờ Shogi chuyên nghiệp, khi kỳ thủ đi sai luật sẽ bị xử thua ngay. Có một cách chơi Shogi cầm hòa đó là lặp lại nước đi và Vua cùng tồn tại. Nếu thế cờ lặp lại 4 lần với nước đi của cùng một kỳ thủ, thì ván cờ coi là không được tính. Các ván cờ hòa theo kiểu lặp nước sẽ không được tính mà phải chơi lại ván khác. Ván cờ Vua cùng tồn tại khi cả hai Vua cùng vào vùng phong cấp của bên mình. Đồng thời cả hai đều không có khả năng chiếu hết hoặc ăn thêm quân. Khi đó sẽ dùng cách tính điểm các quân của từng bên để tìm ra người thắng cuộc.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Đi Chơi Tết Cho Bạn Gái Đẹp Mọi Góc Nhìn

*

Trong cách chơi cờ Shogi nếu đi sau luật sẽ bị xử thua

Muốn trở thành một kỳ thủ chuyên nghiệp, các bạn cần học được cách chơi cờ Shogi. Thông qua bài viết hướng dẫn chơi cờ Shogi này, chúng tôi mong rằng các bạn có thể tiếp cận bàn cờ Shogi một cách nhanh nhất.