Cách Chơi Cờ Shogi Cách Chơi Cờ Shogi Chuẩn Người Nhật, Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Shogi Update 09/2023

Cờ shogi là một trò chơi khá phổ biến ở Nhật Bản xuất hiện từ thế kỷ V và có nguồn gốc cùng với cờ tướng hay cờ vua. Do đó, loại cờ này có cách đi quân và luật chơi khá giống với cờ tướng hay cờ vua. Ở Việt Nam, cờ shogi còn được gọi là cờ tướng Nhật Bản và đây cũng là một loại cờ có rất nhiều biến số cần chiến thuật và tư duy tốt mới có thể chơi giỏi được. Nếu bạn chưa biết về cờ shogi Nhật Bản thì hãy cùng NBO tìm hiểu về loại cờ này và cách chơi cờ shogi nhé.

Đang xem: Cờ shogi cách chơi

*

Cách chơi cờ shogi Nhật Bản

Cờ shogi là gì

Cờ shogi là một loại cờ đặc trưng của người Nhật với bàn cờ 81 ô và 40 quân cờ (mỗi bên 20 quân). Mỗi quân cờ được thiết kế dạng hình nêm và có khắc chữ hán tự ở trên để phân biệt các quân cờ với nhau. Hai bên chơi cờ shogi sẽ phải tuân thủ theo luật chơi và bên nào ăn được tướng của bên kia thì sẽ thắng. Do cách chơi cờ shogi khá giống với cờ tướng từ cách xếp quân cho đến cách chơi nên nhiều người gọi đây là cờ tướng Nhật Bản. 

Bàn cờ shogi

Bàn cờ shogi được thiết kế với 81 ô trống liền nhau tạo thành một hình vuông hoặc hình chữ nhật lớn. Các ô trống có kích thước là hình vuông hoặc chữ nhật đều được miễn sao ô trống đó đặt vừa được quân cờ.

*

Cách chơi cờ shogi Nhật Bản

Quân cờ shogi

Các quân cờ shogi cũng khá tương tự như cờ tướng gồm có: 1 quân vua, 1 quân xe, 1 quân tượng, 2 quân tướng vàng, 2 quân tướng bạc, 2 quân mã, 2 quân hương xa và 9 quân tốt. Tổng cộng mỗi người chơi sẽ có 20 quân cờ khác nhau, mỗi quân cờ được thiết kế dạng hình nêm (nhìn trong hình) bên trên có ghi tên của quân cờ bằng mực đen. Bên dưới quân cờ có chữ ghi bằng mực đỏ, khi quân cờ phong cấp thì sẽ lật mặt chữ màu đỏ lên để biết quân cờ này đã được phong cấp. Trên cơ bản thì quân cờ của cả hai bên đều giống nhau từ màu sắc đến hình dạng do đó người ta sẽ căn cứ vào hướng chỉ của quân cờ để phân biệt quân nào của bên nào.

Cách xếp quân cờ shogi ban đầu cũng khá giống với cờ tướng. Các bạn nhìn hình bên dưới để biết vị trí của các quân cờ. Theo đó, hàng dưới cùng sẽ được xếp đối xứng với vị trí của vua ở giữa, hai bên tính từ mép ngoài của bàn cờ vào là hương xa, mã, tướng bạc, tướng vàng. Hàng thứ hai, quân bên tay trái người chơi là quân tượng còn quân bên tay phải là quân xe. Hàng thứ 3 là 9 quân tốt.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Poker Texas, Luật Chơi Poker

*

Cách chơi cờ shogi Nhật Bản

Cách đi quân trong cờ shogi

Cách chơi cờ shogi khá giống với cờ tướng và cờ vua. Sau đây là cách đi quân trong cờ shogi nhất định bạn cần phải biết:

Quân vua: có thể đi mỗi lần 1 ô về mọi hướng.Quân tướng vàng: có thể đi mỗi lần 1 ô về mọi hướng nhưng không được đi chéo về sau. Tướng vàng không thể phong cấp.Quân tướng bạc: đi thẳng được 1 ô và đi chéo 1 ô được cả 4 hướng. Khi tướng bạc đi đến hàng thứ 9 (đi đến cuối cùng của bàn cờ) sẽ được phong cấp và đi được như tướng vàngQuân mã: đi chéo theo hình chữ L giống cờ vua hay cờ tướng và không bị cản bởi quân mình. Khi mã đi đến hàng thứ 8 hoặc thứ 9 sẽ được phong cấp đi được như tướng vàng.Quân hương xa: chỉ có thể tiến và tiến bao nhiêu ô cũng được. Nếu gặp quân của mình thì hương xa sẽ bị cản lại, nếu gặp quân đối phương hương xa có thể ăn quân. Khi hương xa đi đến cuối bàn cờ sẽ được phong cấp và di chuyển được như tướng vàng.Quân tượng: chỉ có thể đi chéo nhưng không hạn chế số ô mỗi lần đi miễn sao không bị quân khác cản. Nếu quân cản là quân đối phương thì tượng có thể ăn quân. Khi tượng đi đến hàng cuối của bàn cờ thì sẽ được phong cấp và di chuyển thêm được 4 hướng trên dưới trái phải nhưng mỗi lần chỉ di chuyển được 1 ô. Còn di chuyển theo đường chéo thì tượng phong cấp vẫn di chuyển thoải mái bao nhiêu ô tùy thích.Quân xe: xe có thể đi ngang hoặc dọc không hạn chế số ô. Khi xe đi đến cuối bàn cờ sẽ được phong cấp và có thể đi thêm được 4 hướng chéo, mỗi hướng chéo chỉ di chuyển được 1 ô mỗi lần.Quân tốt: tốt chỉ có thể đi mỗi lần 1 ô về phía trước. Khi tốt đi đến hàng cuối cùng của bàn cờ sẽ được phong cấp và đi như tướng vàng.

*

Cách chơi cờ shogi Nhật Bản

Một vài luật chơi cơ bản trong cờ shogi

Quân đen đi trướcQuân mã có thể nhảy qua các quân khác bên mình mà không bị cản. Tuy nhiên mã sẽ bị cản nếu quân cản là quân của đối phương.Bắt quân: trong cờ shogi không có khái niệm một quân bị chết mà chỉ có khái niệm bắt quân. Bắt quân tức là quân đó bị đối phương ăn và trở thành quân của đối phương. Quân cờ bị bắt vẫn có thể được thả lại lên bàn cờ.Thả quân: các quân đã bị bắt sẽ trở thành quân của đối thủ. Đối thủ có thể bỏ một nước đi để tiến hành thả lại quân đã bắt được trở lại bàn cờ. Khi thả quân, người chơi có thể thả ở bất kỳ vị trí nào trên bàn cờ nhưng cũng có khá nhiều điều kiện đi kèm như:Quân cờ đó sẽ ở trạng thái chưa phong cấpQuân cờ được thả phải thả ở một ô trống trên bàn cờQuân cờ được thả phải có khả năng thực hiện một nước đi hợp lệ. Do đó Tốt, Mã, Hương xa không được phép thả trên hàng xa nhất, mã không được thả ở hàng thứ 8.Quân cờ được thả nếu ở trong vùng phong cấp sẽ không được phong cấp ngay mà có thể phong cấp ở nước đi sau.Khi thả quân có thể thả ở vị trí chiếu hết tuy nhiên quân tốt không được thả ở vị trí chiếu hết (các quân khác có thể). Quân tốt có sẵn trên bàn cờ vẫn có thể vào vị trí chiếu hết như bình thường.Một quân tốt không thể thả quân ở cùng cột với một quân tốt khác chưa phong cấp của bên mình. Nếu 9 quân tốt của bên mình đều còn và chưa phong cấp thì bạn không được thả thêm quân tốt nào nữa.Trong cờ shogi cũng có trường hợp hòa cờ.Nếu chiếu lặp lại 4 lần với cùng 1 nước đi sẽ bị xử thua.Để thế trận được cân bằng trong cờ shogi cũng có luật chấp quân. Khi chấp quân tùy vào trường hợp mà có thể chấp 1 hay nhiều quân nhưng bên chấp luôn là bên được đi trước.

Xem thêm: Download Game Offline 7 Vien Ngoc Rong

*

Cách chơi cờ shogi Nhật Bản

Với cách chơi cờ shogi như trên, chắc chắn bạn cũng đã có thể tự mày mò để chơi ở mức độ cơ bản. Khi đã quen với cách chơi cờ shogi, bạn có thể tham khảo thêm về các chiến thuật cơ bản đến nâng cao để giúp triển khai thế trận được dễ dàng và mạch lạc hơn. Chúc các bạn chơi tốt trò chơi này vì đây là một trò chơi cần sự tính toán cũng như chiến thuật rất phức tạp đấy.