Cách Chơi Cờ Gánh Dân Gian Truyền Thống, Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Gánh ( Cờ Chém) Update 10/2022

Cờ Gánh là trò chơi gắn liền với tuổi thơ của không ít người, tuy nhiên để giành chiến thắng trong trò chơi Cờ Gánh thật không đơn giản, đòi hỏi người chơi phải có trí tuệ sắc bén. Trò chơi này đặc biệt phổ biến với những người con xứ Quảng. Nếu bạn muốn tìm về tuổi thơ “dữ dội” thì hãy cùng loltruyenky.vn lên cỗ máy thời gian trở về quá khứ để cùng khám phá trò chơi thú vị này nhé!

Game Cờ Gánh trò chơi trí tuệ 

Ở xứ Quảng, trò chơi dân gian có từ khi nào là câu hỏi vẫn chưa trả lời được. Chỉ nghe ông bà kể lại rằng thuở xưa, lũ trẻ ra đồng chăn trâu thường vẽ bàn cờ ra đất chơi. Hồi ấy còn nghèo, lũ nhỏ thì làm gì có tiền mua đồ chơi như bây giờ, chúng tự vẽ rồi lượm vỏ ngao về chơi, rất rôm rả…

*

Chơi Cờ Gánh là trò chơi dân gian của xứ Quảng

Số lượng quân cờ trong bàn cờ

Theo cách chơi Cờ Gánh dân gian thì chỉ có hai người chơi. Cờ Gánh 2 người sẽ có 8 quân cờ tại điểm xuất phát. Tuy nhiên, 8 quân cờ của người chơi này có đặc điểm nhận dạng khác với của đối phương. Quân cờ có thể bằng đá, bằng vỏ ngao, vỏ sò, nắp chai… Tất cả các quân cờ có cách di chuyển và luật chơi giống nhau.

Đang xem: Cách chơi cờ gánh dân gian

Cách vẽ một bàn Cờ Gánh

Ngày xưa, bàn Cờ Gánh có thể vẽ trên mọi chiến trận. Người chơi có thể vẽ trên nền đất, trên bìa cát tông, giấy cứng… Bề mặt phẳng có 25 điểm nằm tại giao điểm của một lưới vuông 4 nhân 4. Các đường kẻ trên bàn cơ nằm ngang, thẳng đứng hoặc đường chéo. Đó là các đường di chuyển được phép của các quân cờ. 8 quân cờ được bố trí ở các điểm nằm rìa ngoài của bàn cờ.

*

Bàn cờ là mặt phẳng gồm 25 điểm

Trở về tuổi thơ với cách chơi Cờ Gánh dân gian

Theo luật chơi Cờ Gánh, lần lượt mỗi người chơi di chuyển quân cờ của mình đến giao điểm lân cận của lưới vuông. Người chơi đi quân cờ của mình vào vị trí giữa hai quân của đối phương. Hai quân cờ đó sẽ bị coi là gánh và bị đổi màu. Tức là nó sẽ biến thành quân cờ của đối thủ.

Khi chơi, lần lượt mỗi người được di chuyển bất kỳ một quân cờ nào của mình đến một giao điểm lân cận của lưới vuông, theo đường nằm ngang, đường thẳng đứng hoặc đường chéo thể hiện ở trên bàn cờ, mà chưa có quân cờ nào ở đó.

Người chơi chỉ được tính là gánh khi mà người đó chủ động, tự mình di chuyển quân cờ của mình vào giữa hai quân đối phương có lỗ trống. Và không thể tính là gánh trong lúc đối phương đi quân. Thêm nữa khi một quân cờ của đối phương bị coi là bị “vây” (tức là không còn chỗ trống) thì bị đổi màu để trở thành quân cờ của người chơi. Trò chơi kết thúc khi một người chơi không còn quân cờ nào. Người thắng cuộc khi đó có 16 quân cờ.

Ngoài những thông tin về Cờ Gánh thì bạn có thể tìm hiểu chi tiết về trò chơi khác cùng chủ đề này đó là Cờ Nhảy. Xem chi tiết tại loltruyenky.vn

Sử dụng chiến thuật trong Cờ Gánh mở rộng

Ngoài ra, cách chơi Cờ Gánh mở rộng còn có một số quy định khác biệt. Trong nước đi để “gánh” quân của đối phương, có thể cùng một lúc gánh được 4 quân hoặc 6 quân đối phương. Nước đi này còn được gọi là “chầu” 4 hay “chầu” 6.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Sudoku Mức Khó, Sudoku Là Gì

*

Cờ Gánh là trò chơi để rèn luyện trí tuệ cực tốt

Trò chơi này giúp người chơi rèn luyện trí tuệ qua các chiến thuật. Người chơi tạo thế chủ động cho quân của đối phương đi giữa đế gánh quân mình. Mục tiêu là khiến người chơi sẽ gánh lại quân đối phương chầu 4 hoặc chầu 6. Điều này tạo ra một nước cờ xa hơn. Nước đi này gọi là nước mở.

Khi người chơi chủ động tạo thế “mở” cho đối phương gánh, thì đến lượt đối phương, đối phương bắt buộc “phải gánh”. Đó là chiến thuật của người chơi.

Bật mí những cách chơi Cờ Toán Việt Nam cho người mới bắt đầu chơi. Cập nhật ngay chi tiết để xem trải nghiệm những giây phút giải trí hấp dẫn bạn nhé.

Toplist những trang chơi Cờ Gánh online 

Chơi cờ để giải trí và rèn luyện trí tuệ. Tại sao không? Các bạn có thể chơi game Cờ Gánh tại:

Người chơi chơi tại trang web: http://vuigame.vn/choi-game/choi-co-ganh/234Hoặc web game online là một lựa chọn không tồi: http://game24h.vn/tinh-diem/co-ganh-c145g2869b16.htmlCác bạn cũng có thể ghé chơi cờ ở: http://choigametop.com/game-co-ganh.html

*

Chơi cờ online trên Game 24H

Nếu bạn là một tín đồ của trò chơi dân gian này, còn ngần ngại gì mà không tải game về máy của mình. Người chơi có thể tải game Download.com hoặc chơi game tại Apkpura.com.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Cờ Tướng Cho Người Mới Bắt Đầu, Luật Cờ Tướng Giỏi

Ngoài cờ Gánh, còn có rất nhiều trò chơi thú vị khác xuất xứ tại Việt Nam mà bạn chưa biết:

Trên đây là toàn bộ những thông tin và hướng dẫn cách chơi Cờ Gánh. Hãy cùng trở về tuổi thơ với trò chơi này nào. Chúc các bạn có những giây phút trải nghiệm thật thú vị.