Cách Chơi Cờ Đen Trắng – Hướng Dẫn Chơi Cờ Vây Nhập Môn Cơ Bản Update 07/2024

Cờ Vây là một trong những bàn cờ chiến thuật cổ nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Cờ Vây đã được chơi ở phương Đông hàng ngàn năm nay. Bạn đã biết đến cờ Vây chưa? Cờ vây là một trò chơi rất dễ học. Bạn có thể thành thạo luật chơi trong vài phút; tuy nhiên, bạn sẽ phải dành cả đời để có thể tìm hiểu độ sâu và sự tinh tế của môn cờ này. Hãy cùng Cờ Thủ bắt đầu với những thứ cơ bản nhất trong cờ vây nhé!

Mô tả tổng thể

Cờ Vây được tạo thành bởi những yếu tố rất đơn giản: đường thẳng và đường tròn, đen và trắng. Nhưng từ đó cấu thành những kiến trúc rất phức tạp và sâu sắc. Đó là một trò chơi trên diện rộng, không chỉ là những trận đánh nhỏ lẻ, mà là cả một cuộc chiến.

Đang xem: Cách chơi cờ đen trắng

Nói chung, Cờ Vây nằm trong cùng một thể loại với một loạt cờ rất nổi tiếng ở phương Tây, Cờ Vua. Cả hai môn cờ đều đòi hỏi tư duy chiến lược cao cấp cộng với đòi hỏi sự nhuần nhuyễn về tư duy chiến thuật. Cả hai đều đầy thử thách và tài trí, là đam mê của hàng triệu người đủ mọi lứa tuổi trên khắp thế giới.

Có những kỳ thủ chơi Cờ Vây để kiếm sống. Thêm vào đó, những kỹ năng trong Cờ Vây còn có thể được vận dụng trong cuộc sống hàng ngày. Những châm ngôn của họ xuất hiện trong hầu hết các ván cờ: “Không bỏ hết trứng vào một giỏ”, “luôn giữ một đường để thoát thân”, “cẩn tắc vô áy náy”, “không đánh vào điểm mạnh của địch thủ” và “đừng cố đấm ăn xôi”. Luật chơi Cờ vây trong game cờ thủ như sau:

– Bàn cờ: Thường làm bằng gỗ, hình vuông, được khắc (kẻ) n đường * n đường (n lẻ 13,15,17,19) tạo thành n*n điểm (điểm là giao của 2 dòng kẻ).

*

Bàn cờ vây tiêu chuẩn

Một vài điểm được tô đậm hơn để giúp người chơi dễ xác định phương hướng (điểm ở giữa gọi là khôi nguyên hay trung nguyên).

– Quân cờ: Thường có hình tròn giống cái cúc, chia làm 2 màu đen và trắng.

Số quân trắng là

Số quân đen là (n*n+1)/2 với n lẻ

Do đó số quân đen luôn hơn số quan trắng 1 và bằng nửa số điểm trên bàn cờ

VD: bàn cờ 13*13 có 84 quân trắng và 85 quân đen

*

Ví dụ bàn cờ vây khi chơi

Luật game

Cờ vây là loại game đối kháng hai người chơi đi theo lượt (turn base), trong đó người cầm quân đen luôn luôn được đi trước.

Xem thêm: Cach Choi Sỏaka – Cách Chơi Soraka Tốc Chiến

– Lượt đi: Mỗi lần đi được phép đặt một quân xuống 1 vị trí (điểm) trên bàn cờ và bắt tù binh (ăn) một số quân của địch (nếu có thể)

Chú ý: chỉ được đặt một quân mới lên bàn cờ chứ không được phép di chuyển quân

– Bỏ lượt: Nếu đến lượt mình mà nhận thấy thêm quân là ko có lợi, người chơi có quyền nhường lượt đi của mình (giống bỏ lượt trong chơi game bài)

– Tù binh: các quân cờ bị đối phương bắt (ăn) được gọi là tù binh. Đất chiếm được: được tính là các giao điểm nằm bên trong vùng quân cùng màu vây kín. Mỗi giao điểm được tính là 1 đất

– Tính thắng thua và tính điểm: Ván chơi sẽ kết thúc khi một trong hai người chịu thua (bỏ cuộc) hoặc một trong những điều sau:

Hai người đều nhường lượt đi cho nhau

Hết đất để đi

Hết quân để đi

Người nào nhiều điểm hơn thì người đó thắng. (trừ trường hợp chịu thua hay bỏ cuộc)

Điểm được tính sau khi dừng ván chơi như sau:

Mỗi đất (1 giao điểm) chiếm được, tính 1 điểm

Lưu ý: Trong vùng đất chiếm được, khi số giao điểm > 2, có 1 quân đặt vào thì giao điểm đó không được tính là đất

Mỗi tù binh được tính 1 điểm

Bên trắng được cộng thêm 5,5 điểm do đi sau

– Tính đất trong một số trường hợp đặc biệt

TH: Các quân được sắp xếp như hình bên dưới

*

Hướng dẫn cách tính đất khi chơi cờ vây

​Trong trường hợp trên, đất của quân đen là giao điểm được đánh dấu đỏ, đất của quân trắng là giao điểm được đánh dấu xanh.

Đất của mỗi quân sẽ được tính từ đường biên gần nhất tới đường bao của quân đó.

– Luật ăn quân:

Số khí của 1 quân cờ: số điểm gần kề còn trống ở quanh nó (không tính biên) mà chưa được đặt quân cờ nào, điểm gần kề là điểm có đường kẻ nối với nó và cách nó 1 đơn vị ô

Nếu nó không có khí thì gọi là hết khí. Xem hình dưới đây:

*

Hướng dẫn ăn quân khi chơi cờ vây

– Hai quân nằm cạnh nhau nếu nó nằm trên 2 điểm liền kề.

– Một quân cờ bị ăn khi:

Nó hết khí và không có quân cờ nào cùng màu nằm cạnh nó

hoặc khi nó hết khí và các quân cờ nằm cạnh nó cũng hết khí

– Không được đặt quân cờ vào vị trí mà làm nó hết khí

*

Hướng dẫn về khí trong cờ vây

Trừ trường hợp nếu đặt nó vào đó để ăn quân khác và nó lại có khí.

Xem thêm: Top 3 Phần Mềm Khôi Phục Dữ Liệu Usb Tốt Nhất, Xếp Hạng Top 10 Phần Mềm Phục Hồi Dữ Liệu Free

VD: đến lượt quân đen đi, nó được phép đi vào vị trí b vì nó ăn quân trắng và quân đen ở vị trí b lại có 1 khí

*

Quy tắc Kiếp: không được ăn quân mà nó vừa ăn mình nếu việc ăn quân đó lại dẫn tới trạng thái trước khi mình vừa bị nó ăn. Cụ thể: nếu đối thủ ăn quân của mình ở nước thứ n, thì mình không được đi nước cờ mà nó làm dẫn đến trạng thái thứ n-1

VD: ở ví dụ hình trên, tới phiên quân đen được phép đi vào vị trí b, tuy nhiên sau đó tới phiên quân trắng thì không được đặt quân vào để ăn quân ở vị trí b vì nó lại dẫn tới tình huống trước đó. Tuy nhiên sau lượt đi này thì quân trắng lại có quyền ăn vì lúc này trạng thái bàn cờ đã thay đổi.

Hướng dẫn chơi cờ vây trên loltruyenky.vn

Bước 1: Đăng nhập vào cờ thủ theo “Hướng dẫn đăng nhập tài khoản Cờ thủ”Bước 2: Chọn Cờ Vây trên Màn hình HomeBước 3: Chọn phòng chơi. Có 3 loại phòng chơi bao gồmPhòng Bình dân: Dành cho tất cả các cờ thủPhòng Đại gia: Chỉ dành cho những cờ thủ là đại giaPhòng Tập chơi: Dành cho những cờ thủ tập chơi, cờ thủ có thể chơi với Rô Bốt trong phòng này. Số Gold thật không bị thay đổi khi chơi trong phòng này.Bước 4: Chọn bàn chơi. Có ba loại bàn chơiBàn có người đang chơi: Bàn đã đầy người và ván cờ đang diễn ra (Màu bàn tối hơn, có 2 người ngồi trong bàn)Bàn có người ngồi: Có người trong bàn nhưng ván cờ chưa bắt đầu (Màu bàn sáng, có người ngồi trong bàn)Bàn trống: Không có người trong bàn (Thể hiện ghế trống)Bước 5: Chờ đối thủ vào bàn hoặc mời người chơi cùng qua thao tác touch vào ghế trống và mời người chơiVới người chơi là chủ bàn có thểĐặt tiền bàn: Cho phép Chủ bàn quy định mức cược Gold trong bàn chơiĐặt password: Cho phép Chủ bàn đặt password bàn chơi để giới hạn người chơi vào bànCấu hình: Cho phép Chủ bàn cài đặt bật tắt chế độ Rung, Âm thanh, Hiển thị lời mờiĐổi quân: Cho phép chủ bàn đổi quân Đỏ sang Đen và ngược lại. Menu với người chơi thường: Chỉ có chức năng Cấu hình trong bàn chơiBước 6: Bắt đầu ván cờ

Các thao tác khi chơi cờ vây

Thao tác đi quân cờ: Touch vào vị trí muốn đặt quân cờ : chạm lần đầu để đánh dấu vị trí, chạm lần thứ 2 để đánh quân cờ (với máy smartphone hoặc tablet)Nhường lượt: Chọn icon Nhường bên phía phải bàn cờ để nhường lượt nếu bạn không muốn đánhXin thua: Chọn icon Xin thua bên phía phải bàn cờ

Các chức năng khác trong bàn chơi:

Khi đang ngồi trong bàn người chơi có thể Chat(text và smile), Nạp Gold, Trò chuyện bằng cách touch vào các icon tương ứngCó thể Xem thông tin đối thủ bằng cách touch vào avatar đối thủKhi xem thông tin người chơi có thể Kết bạn(Khi chưa là bạn bè), Cấm chat, Kich(Nếu là chủ bàn và đã mua item) bằng cách touch vào các icon tương ứng trên box Danh tính

Cờ Vây là một trò chơi tao nhã với luật chơi rất ngắn và đơn giản. Nhưng việc học Cờ Vây lại rất khó khăn, vì vậy, hãy đọc thật kỹ luật chơi cờ Vây nhé!