cách chơi caesar 4 Update 06/2024

*

 

Tác giảThông điệpDorius

*

Administrator

*
*
*

Tổng số bài gửi : 207
Age : 30
Đến từ : Dia Nguc
Nghề nghiệp : Webmaster
Trạng thái bản thân : Chán Thế
Điểm Thưởng :
Họ Và Tên Thật : Vỏ Thiện Hản
Trạng Thái Hiện Tại :

*

Registration date : 30/06/2008

*
*

Tiêu đề: Caesar IV Chi Tiết, Cách Chơi   

*

Tue Nov 04, 2008 9:49 pm
I. Dân cư
Trong Caesar IV chia thành 3 tầng lớp, vì thế cũng có 3 loại nhà.

*

Từ trái qua phải:
1. Plebs: là người dân thuộc tầng lớp thấp nhất, vì thế rất dễ thỏa mãn tất cả các yêu cầu của họ. Plebs House có sức chứa ban đầu 70 người, nâng cấp lần 1 là 110, nâng cấp lần 2 là 150. Yêu cầu để nâng cấp mức cao nhất:
– Cơ sở hạ tầng: Well – Fountain.
– Đồ ăn, đồ dùng: Food – Basic Goods.

Đang xem: Cách chơi caesar 4

2. Equites: là tầng lớp cao hơn plebs nên cũng khó chiều chuộng hơn
Equites house có sức chứa ban đầu 40 người, nâng cấp lần 1 là 60, lần 2 là 150. Yêu cầu nâng cấp lên mức cao nhất:
Cơ sở hạ tầng: Well – Fountain – City walls (xây tường bao xung quanh khu dân cư hoặc toàn thành phố tùy theo bạn có tiền hay không hoặc siêng hay không siêng

*

)
Đồ ăn, đồ dùng: 2 loại Food – 2 loại Basic Goods – Luxury Goods.3. Patrician: là tầng lớp quý tộc. Patrician house có sức chứa 30 người. Điều kiện đế phát triển y chang Elite trong ROMK, nếu muốn nó nâng cấp lên mức cao nhất (hình như tới 8 – 9 lần nâng cấp gì lận) thì bạn phải cung cấp cho nó tất cả các loại thực phẩm, tất cả các loại hàng hóa Basic – Luxury – Exotic có trong map (thông qua sản xuất và mua bán), tất cả các loại dịch vụ đô thị như trường học, bệnh viện, giải trí. Đây là loại nhà có đóng góp rất lớn đến chỉ số Prosperity và đóng rất nhiều tiền thuế.Để theo dõi và quản lý dân cư hiệu quả, các bạn nên sử dụng phần Population:

Mục Population giúp bạn biết được số dân chính xác của từng tầng lớp và 2 dòng đầu quan trọng nhất:
– Food on hand for 8 months: Thực phẩm dự trữ đủ cho 8 tháng nữa (đây là số thực phẩm có trong Ganary)
– Population eats 15 food per month: Mỗi tháng người dân ăn hết 15 Food (dựa vào đây để xây dựng số nhà sản xuất lương thực sao cho phù hợp, phần này Sun sẽ nói sau)Lưu ý:
1. Nếu bạn gặp thông báo: Desirability is too low khi xây nhà thì có thể hiểu nôm na rằng “khung cảnh ở đây xấu quá, dân không tới ở đâu”. Vì thế để khắc phục bạn hãy xây thêm cây cối để trang trí. Hai cách Sun hay dùng nhất là:
– Xây plaza đè lên đường đá
– Xây small hedgerow hoặc large hedgerow sau lưng dãy nhà.2. City walls là một công trình rất xấu, nó sẽ làm desirability xuống rất thấp, vì thế khi xây nhà hãy cách City walls ra một con đường hoặc một hàng rào cây nữa càng tốt.

3. Không phải map nào cũng cho phép nâng cấp Patrician House lên mức cao nhất, nếu mục Entertainment của bạn có vài món chưa được phép xây (màu xám xịt) thì đừng thắc mắc tại sao “Tui cho nó hết mà nó vẫn đòi thêm?”

4. Prosperity: đây là chỉ số quan trọng để giúp bạn qua dòng. Càng nhiều nhà level cao, đặc biệt là Villas thì chỉ số càng lớn. Tuy nhiên với những màn đòi Prosperity thấp, bạn hoàn toàn có thể qua màn mà không cần xây Villas

5. Diện tích map của mỗi campaign lúc đầu thường chỉ vừa đủ để sử dụng, vì thế khi quy hoạch thành phố nên tiết kiệm trên tinh thần: gọn, đẹp. Đừng phung phí chỗ vì sau này các công trình Entertainment có một số cần diện tích rất lớn. Plebs house nên quy hoạch hình chữ nhật khoảng 2×4 hoặc 2×5 là vừa, ở giữa nên có thêm small hedgerow để đề phòng sau này nó báo Desirability is too low

6. Trong Caesar IV không có các block, vì thế xây khu dân cư nhớ chừa chỗ sao cho các loại market có thể nằm chính giữa, nhà dân quây xung quanh (sẽ nói thêm ở phần quy hoạch đô thị)

7. Chỉ xây villas khi kinh tế đã ổn định.
_________________

*
*
*
*

Like Dislike

*

 

*
*

Dorius

*

Administrator

*
*
*

Tổng số bài gửi : 207
Age : 30
Đến từ : Dia Nguc
Nghề nghiệp : Webmaster
Trạng thái bản thân : Chán Thế
Điểm Thưởng :
Họ Và Tên Thật : Vỏ Thiện Hản
Trạng Thái Hiện Tại :

*

Registration date : 30/06/2008

*
*

Tiêu đề: Re: Caesar IV Chi Tiết, Cách Chơi   

*

Tue Nov 04, 2008 9:49 pm
II. Lao động – Labor

Trong 3 tầng lớp dân cư, chỉ có Plebs và Equites tham gia lao động.
Plebs tham gia ở rất nhiều các mục và là thành phần lao động cơ bản nhất:
+ Tất cả các cơ sở trồng trọt và chăn nuôi
+ Tất cả các cơ sở sản xuất
+ Tất cả các chợ, ganary, warehouse và trade port.
+ Tất cả các công trình quân đội kể cả City Gates và Towers (trừ Drill Yard)
+ Perfect và Engineer Offices.Vì thế đừng để Plebs rời bỏ thành phố của bạn, nếu không nền kinh tế sẽ suy sụp và việc khắc phục sẽ vô cùng gian khổ.
Equites có thể hiểu nôm na là tầng lớp trí thức, vì vậy họ tham gia vào các mục:
+ Tất cả các công trình Healthcare
+ Tất cả các công trình Religion
+ Tất cả các công trình Education
+ Tất cả các công trình Entertainment
+ Justice và Tax
+ Drill Yard
+ Các công trình cung cấp nước (trừ well)Quản lý lao động bằng mục Labor:

– Have: số lao động bạn đang có
– Need: số lao động mà thành phố cần.
Khi nó đỏ lét lên như vậy tức là bạn đang thiếu lao động. Theo bảng này thì thành phố đang thiếu 155 Plebs, dư 13 Equite.– Priority: là sự ưu tiên, khi xảy ra tình trạng thiếu lao động, nếu bạn muốn dồn nhân lực cho một ngành nào đó thì hãy để Priority của ngành đó ở mức high (như vậy đồng nghĩa với những ngành khác sẽ thiếu trầm trọng hơn)

– Tiền lương (wage và salary): bạn nên để ở mức bằng với standard.

Lưu ý:
1. Ở các campaign sau, Standard wage và salary sẽ thay đổi vào tháng 2 hằng năm, máy tính sẽ thông báo cho bạn, việc của bạn là vào mục này và chỉnh lương cho phù hợp (nếu để thấp hơn Standard, dân chúng sẽ nổi khùng và bỏ đi, mệt lắm

*

)

2. Khi thành phố đã ở mức khá. Tuyệt đối không để các công trình cung cấp nước bị thiếu lao động. Vì nếu thiếu lao động, nước sẽ không có, các nhà ở sẽ bị xuống cấp và dân cư bỏ đi lập tức (đồ ăn và đồ dùng còn có dự trữ trong Ganary và Warehouse chứ nước thì không dự trữ được)

3. Khi thiếu lao động, hãy đóng cửa bớt các City Gates và Towers
_________________

*
*
*
*

Like Dislike

*

 

*
*

Dorius

*

Administrator

*
*
*

Tổng số bài gửi : 207
Age : 30
Đến từ : Dia Nguc
Nghề nghiệp : Webmaster
Trạng thái bản thân : Chán Thế
Điểm Thưởng :
Họ Và Tên Thật : Vỏ Thiện Hản
Trạng Thái Hiện Tại :

*

Registration date : 30/06/2008

*
*

Tiêu đề: Re: Caesar IV Chi Tiết, Cách Chơi   

*

Tue Nov 04, 2008 9:49 pm
III. Sản xuất

Tất cả các hoạt động sản xuất đều sử dụng plebs làm lao động.

1. Trồng trọt và chăn nuôi:

Trồng trọt và chăn nuôi cung cấp thực phẩm, nguyên liệu cho các ngành công nghiệp khác. Vấn đề đặt ra khi mới bắt đầu chơi là: phải xây bao nhiêu Grain Field, Vegatable Field và Cattle Pasture cho vừa đủ ? Rất đơn giản

*

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem dân của bạn ăn hết bao nhiêu lương thực trong 1 tháng (mục I.Dân số – population).

Sau đó dựa vào bảng này để xây dựng:

Ở bảng trên là Grain Field chứ không phải Grain Farm, đừng nhầm lẫn nhé. Nói chung nếu bắt đầu với 6 – 8 Plebs house thì các bạn xây mỗi thứ 2 ruộng là Ok cho những năm đầu, rồi từ từ có gì mình xây thêm sau.

Để lưu trữ thực phẩm các bạn nhớ xây Ganary, càng nhiều ruộng thì cần càng nhiều Ganary, chứ không thực phẩm sẽ bị ứ đọng lại và sản xuất bị trì trệ.

Lưu ý:
1. Khi xây dựng các Farm và Pasture cần hết sức tiết kiệm và quy hoạch hiệu quả, không xây nhà đè lên đất trồng – đất trồng không có dư đâu mà phung phí

*

.

2. 3 loại lương thực có vai trò như nhau, Cattle Pasture có năng suất cao hơn nhưng lại chiếm nhiều diện tích hơn. Nên phát triển cả 3 loại đồng đều vì dân Patricians cần cả 3 loại để nâng cấp và loltruyenky.vn thỉnh thoảng cũng hay yêu cầu cống nạp thực phẩm, mình có cái này cái kia bù qua sớt lại được cho nhau.2. Sản xuất

Sản xuất trong Caesar IV không khó. Chỉ có vài điều các bạn nên lưu ý:
– Tất cả các cơ sở nguyên liệu như: Marble, Wood, Clay, Sand, Iron, Gold. Có năng suất 36 units/năm (với điều kiện là đừng để nơi khai thác xa nguồn nguyên liệu quá, nó đi về mất cả mấy tháng trời thì.. bó tay).

– Tất cả các cơ sở sản xuất Basic Good có năng suất 22 units/năm (với điều kiện nguồn nguyên liệu được cung cấp đủ, không bị gián đoạn).

– Tất cả các cơ sở sản xuất Luxury Good có năng suất 18 units/năm (điều kiện như trên).Công thức khá chuẩn là: 2 nhà máy cho một cơ sở khai thác nguyên liệu

Ví dụ: 2 Wine Factories – 1 Grape Farm (2 Grape Vinayard)

Năng suất của các nhà máy rất quan trọng. Ví dụ: Thành phố A cần mua 75 Furniture. Furniture là hàng Luxury. Nếu bạn muốn bán cho hết mức 75 units, bạn phải cần ít nhất 5 nhà máy Furniture, suy ra tiếp cần ít nhất 3 wood camps.

Lưu ý:
1. Hãy bắt đầu sản xuất Basic Goods trước càng sớm càng tốt. Thậm chí là ngay sau khi xây xong Farm. Vì bạn cần 2 loại Basic Good để dân chúng nâng cấp nhà, và nếu Equites thiếu Basic Good quá lâu chúng sẽ nổi giận.

2. Nên ưu tiên sản xuất các loại Basic Goods có thể… bán được. Một công đôi chuyện: vừa bán cho người khác kiếm tiền, vừa sản xuất cho dân mình xài. Tuy nhiên nếu bán được Luxury Goods thì hãy ưu tiên cho Luxury Goods, vì hàng loại này có giá hơn ^^

3. Sản xuất 1 loại Luxury Goods để Equites có thể nâng cấp nhà lên cấp 2. Ngay sau khi bạn xây dựng villas đầu tiên cho Patricians thì Luxury Goods sẽ thiếu hụt ngay, cẩn thận.

4. Exotic Good chỉ có thể mua từ nước khác, không sản xuất được, nên đừng mắc công tìm hiểu làm gì.

5. Khi muốn tạm đóng cửa bất cứ cơ sở nào, chỉ cần nhấn vào nút Mothball

*

_________________

*
*
*
*

Like Dislike

*

 

*
*

Dorius

*

Administrator

*
*
*

Tổng số bài gửi : 207
Age : 30
Đến từ : Dia Nguc
Nghề nghiệp : Webmaster
Trạng thái bản thân : Chán Thế
Điểm Thưởng :
Họ Và Tên Thật : Vỏ Thiện Hản
Trạng Thái Hiện Tại :

*

Registration date : 30/06/2008

*
*

Tiêu đề: Re: Caesar IV Chi Tiết, Cách Chơi   

*

Tue Nov 04, 2008 9:50 pm
IV. Mua bán – trao đổi

Sản xuất xong tất nhiên phải bán. Muốn bán, tất nhiên phải xây chợ

*

. Hàng nào có chợ đó:
1. Food Market: bán.. đồ ăn (tất nhiên), và người dân của tất cả các tầng lớp đều cần Market này. Nhưng nhớ nha, mỗi market chỉ trữ tối đa được 12 units mỗi loại thực phẩm. Vì thế khi dân số lên khoảng 1000, hãy xây market thứ hai. Dân số lên khoảng 3000, bạn phải có 4 cái Food Market. Vì sao hả? Vì nếu chỉ có 1 market thì nó sẽ lấy hàng về không kịp để bán (dù hàng đầy ứ hự trong Ganary nhưng người đẩy xe thì chỉ có 1 thôi) và dân sẽ đói meo đói mốc rồi bỏ đi ~> tiêu!

Khi nhìn lên cái hình phía trên (bài III. Sản xuất), các bạn sẽ thấy cái hình thông tin về Food Market. Trong đó có cái hàng “Close to plebs?”. Nếu check vào ô vuông đó thì Plebs sẽ không lấy được hàng từ cái chợ đó.

2. Basic Goods Market: bán basic goods. Vì tất cả tầng lớp nhân dân đều cần Basic Goods nên đây là market quan trọng thứ hai, bạn nên xây liền ngay sau khi xây xong cơ sở sản xuất Basic Goods. Với Basic Goods thì khi có khoảng 4000 dân bạn mới cần xây đến cái thứ 2.

3. Luxury Goods Market: Chỉ có Equites và Paricians sử dụng market này nên từ từ, thong thả xây sau đã.

4. Exotic Market: chỉ có Patrician cần nên chỉ khi nào bạn bắt đầu phát triển Patrician House lên mức kha khá thì mới cần đền loại Market này. Kích thước của Exotic Market hơi lớn hơn 3 loại kia, nên có thể xây riêng ra cũng được (vì dù sao cũng chỉ có Patricians cần thôi, xây gần khu Plebs và Equites cũng chẳng để làm gì)5. Trade port: Trade port là nơi trao đổi hàng hóa với các nước khác. Sau khi xây Trade port, bạn phải vào mục Oder để chỉnh hàng nào bán, hàng nào không và chỉnh mức chứa tối đa mỗi loại hàng để tránh việc Trade port hút hết hàng của Market.
Theo hình ví dụ trên Sun đang bán Glass. Mỗi năm tụi nó chỉ mua 50 units và Sun đã bán hết 50 units. Trade port chỉ được chứa tối đa 12 units glass.

Sun đang mua vào Cosmetic. Mỗi năm tụi nó bán cho Sun 15 units nhưng Sun chưa mua được gì cả. Trade port chỉ chứa được tối đa 6 units Cosmetic.

6. Warehouse: Ngoài Market, chúng ta cần warehouse để trữ các loại hàng hóa phi-thực phẩm. Ở phần thông tin về warehouse có mục Oder để điều chỉnh số lượng hàng hóa có thể chứa tối đa, cái này dễ

*

Trình tự hoạt động của Warehouse như sau:Trích dẫn:

Dây chuyền sản xuất Pottery
1. Claypit camp sản xuất ra clay
2. Plebs từ warehouse sẽ đến Claypit Camp, lấy clay về cất ở warehouse
3. Plebs từ Pottery Factory đến Warehouse lấy clay về để sản xuất Pottery
4. Sau khi có Pottery, Plebs từ warehouse đến Pottery Factory để lấy Pottery về cất ở warehouse.
5. Plebs từ Basic Goods market đến warehouse lấy Pottery về bán cho dân. Nếu không có warehouse thì plebs phải đến lấy hàng trực tiếp từ factory
Hãy nghiên cứu kĩ quy trình này để sử dụng warehouse một cách thông minh. Tốt nhất là xây nhà máy gần nơi khai thác. Warehouse chỉ chứa thành phẩm để plebs từ chợ không mất nhiều thời gian đi lại.
——————————————————–
Một cách quản lý hàng hóa hiệu quả là sử dụng mục Resource (cái này phải post ở trên nhưng… quên, nên post xuống đây

*

)

– Stored: số lượng hàng hóa đang có (kể cả số ở trong market, trade port, factories, camps, farm, warehouse).

– Buildings: số cơ sở sản xuất

– Stockpile: khi check vào ô này, hàng hóa sẽ được trữ lại (không bán ở chợ, không bán cho nước ngoài). Đây là công cụ rất hiệu quả nếu bạn muốn để dành hàng cống nộp cho loltruyenky.vn hay tổ chức Festival.

– Mothball: đóng cửa tất cả các cơ sở sản xuất.Trong mục Resource còn có một chức năng hỗ trợ khác rất lợi hại là Stroge/Trade:

Ngoài trừ cho chúng ta biết giá cả hàng hóa ra, mục này lợi hại chỗ nào? Nếu ai đã từng chơi dòng game này ắt hẳn đều biết trong thời gian đầu khi kinh tế chưa ổn định, việc nhập khẩu hàng hóa dễ làm chúng ta thủng túi nếu như mình không để ý để nó nhập vào quá nhiều.

Ở Caesar IV các bạn có thể tránh được điều đó bằng cách sử dụng chức năng Import Limit. Nếu bạn chỉ có 1 nhà máy sản xuất Factories, hãy giảm mức Import Limit của Woods xuống còn 18 units/năm

*

Vừa đủ xài, phải không?

Export Limit là mức set giới hạn xuất khẩu. Tham khảo mục Sản xuất ở trên các bạn sẽ tính toán được một năm mình sản xuất được bao nhiêu đơn vị, nếu không đủ để vừa cho dân xài vừa xuất khẩu tối đa thì bạn sử dụng Export Limit này để hạn chế số lượng hàng hóa bán ra. Cái này cũng ít xài.

Lưu ý:
1. Hãy chỉnh mỗi cái warehouse chỉ chứa một vài loại hàng nhất định. Ít warehouse nhưng chứa hàng có chọn lọc tốt hơn 100 cái warehouse chứa tất cả các loại hàng rất nhiều.

Xem thêm: Download Phần Mềm Spss 20 Full Crack, Tải Spss 20 Full Bản Quyền Vĩnh Viễn

2.Đừng dùng warehouse chứa exotic goods hoặc hàng phải nhập khẩu (trừ khi bạn đang mua để dành nộp cho loltruyenky.vn). Tại Trade Ports, chỉnh số lượng hàng tối đa có thể chứa là 6 units. Như vậy, tránh được việc hụt tiền do mua một lúc quá nhiều.
_________________

*
*
*
*

Like Dislike

*

 

*
*

Dorius

*

Administrator

*
*
*

Tổng số bài gửi : 207
Age : 30
Đến từ : Dia Nguc
Nghề nghiệp : Webmaster
Trạng thái bản thân : Chán Thế
Điểm Thưởng :
Họ Và Tên Thật : Vỏ Thiện Hản
Trạng Thái Hiện Tại :

*

Registration date : 30/06/2008

*
*

Tiêu đề: Re: Caesar IV Chi Tiết, Cách Chơi   

*

Tue Nov 04, 2008 9:50 pm
V. Tiền – Denarii

*

Tiền là thứ quan trọng trong game, không có tiền thì không thể làm được gì cả. Ở những màn đầu tiền bạc nói chung dư dả, không phải lo nghĩ nhiều. Nhưng khi bắt đầu chơi Republic thì vấn đề tiền bạc nhiều khi sẽ làm các bạn hộc máu mũi. Vì sao vậy?
– Tiền dùng để xây dựng (đương nhiên)

– Tiền dùng để trả lương cho Plebs và Equites. Nếu tiền của bạn bị âm trong vài tháng thì không đáng lo ngại, nhưng nếu kéo dài, dân chúng sẽ bỏ đi. Và lưu ý rằng một thành phố 10.000 dân không bao giờ chấp nhận chuyện bạn chỉ có 1000 denarii trong ngân sách, dân chúng sẽ nổi giận vì điều đó. Như vậy có nghĩa là sao? Tiền âm hoặc tiền quá ít so với số dân đều không ổn.

– Tiền dùng để mua hàng.

– Tiền dùng để buy off kẻ thù: rất ít màn đòi hỏi bạn phải có quân đội mạnh thực sự, vì thế dùng tiền để buy off kẻ thù đổi lấy hòa bình là phương pháp đơn giản, hiệu quả. Tuy nhiên chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn bị tấn công khi số tiền đang âm?Do tầm quan trọng của tiền, hãy lưu ý những điều sau đây:
1. Buôn bán: hãy buôn bán càng sớm càng tốt. Đây là lý do vì sao ở phần trên Sun khuyên các bạn nên sản xuất thứ gì mà dân vừa xài được mình vừa bán được. Hãy open trade ngay sau khi bạn sản xuất được lô hàng đầu tiên và bắt đầu buôn bán.
– Khi Open Trade sẽ mất một số tiền, hãy chọn thành phố nào có giá hợp lý, mua nhiều hàng. Ưu tiên bán hàng theo thứ tự:
1. Basic goods: Pottery, Olive Oil, Glass, Clothing.
2. Raw material for basic goods: clays, olives, sands, lông cừu

*

3. Luxury goods: Funitures, Jeweries, Utensis.
4. Raw material for luxury goods: woods, golds, irons.
5. Weapon + armor(Thứ tự này được tham khảo từ ý kiến của rất nhiều người chơi Caesar IV trên forum của hãng Serrial. Sun thấy thứ tự này hợp lý và áp dụng rất hiệu quả ở những campaign về sau)

– Giá cả các loại hàng khác nhau: nguyên liệu rẻ nhất, mắc nhất là vũ khí. Các bạn có thể tham khảo thêm giá nơi phần Stoge/Trade trong mục Resource.

– Khi dân đông hơn -> hàng hóa dân xài nhiều hơn -> hàng bán bị thiếu hụt: vì thế hãy xây thêm các nhà máy khi thành phố đã phát triển để đảm bảo đủ nguồn hàng bán + tiêu xài nơi dân chúng.

– Khi loltruyenky.vn yêu cầu cống nộp hàng hoá, các bạn có thể tạm dừng buôn bán mặt hàng đó trong một thời gian, hoặc dùng chế độ stockpile.

– Nhắc lại một lần nữa: kiểm soát số hàng mua vào cho hợp lý để tránh thâm hụt ngân quỹ (xem phần IV)2. Thu thuế: có hai loại thuế là Property tax và Sales tax
– Property Tax: thu trực tiếp từ Villas (nghĩa là chỉ có Patrician mới phải đóng loại thuế này). Nếu đầu tư phát triển Villas thì Property Tax sẽ là nguồn thu đáng kể. Tuy nhiên loại tax này chỉ hiệu quả vào giai đoạn phát triển sau của thành phố.

– Sale Tax: tất cả mọi người dân thuộc mọi tầng lớp, khi mua hàng ở market sẽ phải đóng Sale Tax. Vì thế, ngay sau khi Food Market có đợt hàng đầu tiên, hãy xây ngay Equites House để Equites tới ở, rồi xây Tax Office. Đây là loại thuế có thể thu được từ rất sớm, rất hiệu quả (đừng coi thường nó). Sau khi xây Tax Office xong, Equites thất nghiệp còn nhiều, hãy đầu tư tiếp hệ thống nước để Equites không nổi giận bỏ đi và Plebs có Fountain để lên max level.
3. Donation:

Bản thân bạn cũng có một số lương hằng tháng và được cất giữ trong mục Imperital. Đây có thể xem như số tiền backup, lúc kẹt quá bạn hãy rút ra cho thành phố xài.

Salary là mức lương, càng về sau mức lương của bạn càng cao
Savings là số tiền bạn đang có
Donation to City: vào đây để cho thành phố số tiền của bạn.Cũng như những vấn đề khác, hãy thường xuyên theo dõi mục Finance để quản lý vấn đề tiền bạc cho hiệu quả:

Bạn có thể thay đổi mức thuế bằng hai nút mũi tên. Thu thuế cao quá thì dân nổi khùng thôi

*

Và hãy chắc rằng 100% số market và villas được thu thuế để đừng bỏ sót

*

Lưu ý:
1. Đừng xài cạn kiệt tiền, khi thấy ngân quỹ còn ít quá bạn cứ tạm dừng xây dựng một thời gian để thu tiền thuế, tiền bán hàng rồi mới tiếp tục xây tiếp.

2. Nếu kẻ thù tấn công mà bạn không có đủ tiền buy off, hãy bỏ cái thông báo đó qua một bên. Vài tháng sau khi có đủ tiền, vào mục Legion rồi chọn Buy Off. Khi kẻ thù đang ở trong thành phố bạn vẫn có thể buy off chúng.
_________________

*
*
*
*

Like Dislike

*

 

*
*

Dorius

*

Administrator

*
*
*

Tổng số bài gửi : 207
Age : 30
Đến từ : Dia Nguc
Nghề nghiệp : Webmaster
Trạng thái bản thân : Chán Thế
Điểm Thưởng :
Họ Và Tên Thật : Vỏ Thiện Hản
Trạng Thái Hiện Tại :

*

Registration date : 30/06/2008

*
*

Tiêu đề: Re: Caesar IV Chi Tiết, Cách Chơi   

*

Tue Nov 04, 2008 9:51 pm
VI. Quy hoạch thành phố

Quy hoạch thành phố trong Caesar IV có nhiều khác biệt so với các phiên bản cũ cũng như các game tương tự. Linh động, sáng tạo hơn rất nhiều. Vì thế có thể chơi cùng 1 map, nhưng thành phố của người này xây dựng có thể khác hẳn với thành phố của người kia.

Trong các phiên bản cũ, người chơi thường xây dựng các khu nhà gần nhau, càng gần càng tốt để tận dụng đất đai, tận dụng lao động, “xài chung” các công trình entertainment. Ở Caesar IV, ngoài trừ các map đầu khá chật, những map sau đất đai thoải mái để người chơi mặc sức bay bổng để xây dựng những thành phố trong mơ của mình.

Tuy muốn xây sao cũng được, nhưng ở mỗi map luôn có một cách chuẩn tốt nhất (best way to build

*

) nếu được thì Sun sẽ share từ từ lên từng map (mà chắc không siêng đến vậy đâu)

*

Sau đây là những điều các bạn nên lưu ý khi quy hoạc thành phố:
1. Các vùng đất trồng luôn luôn ưu tiên để phát triển nông nghiệp. Trừ một vài map cho rất nhiều đất trồng (chiếm hơn 2/3 diện tích đất), đa phần các map đất trồng chỉ cho hơi dư một chút nên đừng xây nhà ở hay nhà máy lên phần đất đó kẻo sau này hối hận cũng không kịp đâu.

2. Citywalls
là điều kiện cần thiết để phát triển Equites House và Villas lên mức cao nhất. Có 2 kiểu xây City walls: xây bao toàn bộ thành phố hoặc chỉ bao khu nhà dân.

Nếu chọn cách 2 (Sun toàn chơi cách 2), hãy chừa chỗ để sau này xây Citywalls, đừng xây nhà máy, nông trại sát khu dân cư quá (chừa khoảng 3 con đường là tốt nhất)

3. Các khu dân cư không nhất thiết phải gần kề nhau. Sau này các bạn sẽ gặp những map mà bản đồ bị chia nát bét bởi sông ngòi, nhưng đừng lo lắng. Gặp trường hợp đó cứ để Plebs ở một khu, Equites một khu, thập chí Villas một khu khác cũng được. Xây tường thành cho Equites và Villas.

4. Các khu khai thác nên để gần mỏ, và nhà máy thì gần khu khai thác.

5. Để đảm bảo dân cư được nhận đủ dịch vụ, kiểm tra bằng chức năng Overlays của bản đồ.
6. Nếu thành phố nghèo, không dư Equites thì chỉ cần cung cấp cho Plebs một công trình Health để ngừa bệnh dịch và chữa bệnh là đủ. Những thứ giải trí khác Plebs có thì tốt, không có cũng không chết ai.

Xem thêm: Cách Chơi Tướng Irelia Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ, Cách Chơi Irelia Mùa 11

7. Các công trình thờ cúng nên xây ở khu đông dân, như vậy hiệu quả sẽ cao hơn.

8. Đường ống nước có thể đi bên trong Citywalls, ở vài map bạn sẽ thấy chức năng này vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên nó không đi bên dưới cổng thành được đâu á. Hình minh hoạ

9. Đường ống nước có thể trở thành lớp bảo vệ thứ 2 cho tường thành của bạn (dùng cho những campaign lớn sau này) Hình minh hoạ* Desirability: có thể hiểu đây là “điểm vẻ đẹp” của thành phố bạn. Desirability cần để house phát triển, nếu xây khu dân cư quá gần khu sản xuất, nó sẽ chê Desirability is too low và không thèm tới ở.

Các công trình có desirability âm:
– Tất cả các loại công trình trong:

*

– Tất cả các công trình quân đội
– Well, Perfect Office, Engeenering Office
– Các nhà guild cho EntertaimentCác công trình có desirability 0:
– Plebs house, Equites house, Villas
– Bridge, Ship bridge
– Market các loại.
– Đường phố.Các công trình còn lại có desirability dương.
_________________

*
*
*
*

Like Dislike

*

 

*
*

Sponsored content

*
*

Tiêu đề: Re: Caesar IV Chi Tiết, Cách Chơi   

*

*

 

*

 
Caesar IV Chi Tiết, Cách Chơi

*

 

Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
loltruyenky.vn Off Vietnam :: Ru Lại Lịch Sử  :: GAME  :: Game Chiến Thuật

*

loltruyenky.vn Off Vietnam :: Ru Lại Lịch Sử  :: GAME  :: Game Chiến Thuật

*

Chuyển đến: Chọn Diễn Đàn||–BÀN LÀM VIỆT|   |–Thông Báo Từ BQT|   |   |–TUYỂN MOD|   |   |   |–Nơi Tiếp Thu Những Thắc Mắc, Góp Ý|   |   |–Hướng Dẩn Sử Dụng Forum|   |   |   |–Sự Kiện Nổi Bật|   |–Ru Lại Lịch Sử|   |–Phim Điện Ảnh|   |   |–Xem Phim Online|   |   |–Phim Về Các Đế Chế Khác|   |   |   |–GAME|   |   |–Chơi Game Flash|   |   |–Game Chiến Thuật|   |   |–Gladiatus|   |   |–loltruyenky.vn Total War|   |   |   |–Hình Ảnh|   |–Truyện|   |–Nhà Hát|   |–VIDEO CLIP|   |–Cư Dân La Mả|   |–Ảnh Thành Viên|   |–Thảo Luận Chung|   |–Lưu Bút|   |–Quán Rựu|   |–Đáu Trường Lịch Sử|   |–Đế Chế Triều Đại La Mả|   |   |–ROMA|   |   |–Lịch Sử La Mả Cổ Đại|   |   |–Đáu Trường La Mả|   |   |   |–Tin Tức|   |–The Spartans|   |–Các Đế Chế Khác|   |–Tằng Hầm    |–Bải Rác 
Free forum | © phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất