Cách Chơi Bungee Tại Sapa Thách Thức Team Ưa Mạo Hiểm, Nhảy Bungee Ở Việt Nam, Bạn Cần Lưu Ý Những Gì Update 06/2024

Nhảy bungee là môn thể thao mạo hiểm hấp dẫn nhiều người gan dạ tham gia trải nghiệm. Người chơi nhảy tự do từ một nơi có độ cao trong khi được buộc một sợi dây có tính đàn hồi cỡ lớn quanh người.

Nhảy bungee là môn thể thao mạo hiểm hấp dẫn nhiều người gan dạ tham gia trải nghiệm. Người chơi nhảy tự do từ một nơi có độ cao trong khi được buộc một sợi dây có tính đàn hồi cỡ lớn quanh người. Để đảm bảo an toàn cho bản thân trước khi tham gia trò chơi mạo hiểm này người chơi cần quan tâm đến các vấn đề gì.

Đang xem: Cách chơi bungee

Nguồn gốc của trò chơi bungee

Nhảy bungee bắt nguồn từ việc một nhóm thổ dân trên quần đảo Vanutatu, thuộc Thái Bình Dương, tự thả mình từ trên cao xuống trong khi quanh người chỉ được buộc một vài loại dây leo. Tục lệ “thả mình” này có khởi nguồn từ hàng trăm, có khi hàng nghìn năm trước.

Người dân trên đảo Pentecost thường kháo nhau về một truyền thuyết, rằng từng có một người phụ nữ trên đảo do luôn bị chồng đánh đập nên đã phải bỏ chạy khỏi nhà. Mỗi lần chạy trốn, người phụ nữ nọ đều bị bắt lại và lại chịu những trận đòn thập tử nhất sinh. Cuối cùng, cô đã tìm đến cái chết bằng cách nhảy từ một cây cao, trong khi người chồng vẫn đuổi theo sau.

Khi đứng trên ngọn cây, cô đã thách thức người chồng nhảy cùng và cười nhạo về sự hèn nhát của anh này. Người phụ nữ thông minh bí mật buộc một đoạn dây leo vào chân mình và nhảy cùng chồng. Trong khi người chồng tàn bạo chết vì cú ngã thì người vợ đáng thương lại an toàn do được dây leo giữ lại.

Kể từ đó, tục “thả mình” được người dân trên đảo tổ chức thường niên, và chủ yếu là dành cho phụ nữ, sau đó thu hút nhiều đàn ông tham gia nhằm chứng tỏ lòng dũng cảm của mình đối với những người phụ nữ. Và đến sau này thì trò mạo hiểm này chủ yếu là dành cho đàn ông, và người dân trên đảo bỏ ra khoảng 10 ngày trước kỳ lễ hội để xây dựng tòa tháp cao thực hiện nghi thức nhảy.

Trong khoảng những năm 1970, nghi lễ đặc biệt trên đảo Pentecost đã đến tai CLB Thể thao Mạo hiểm của Đại học Oxford (Anh) và những thành viên của CLB này đã thử nghiệm vài cú nhảy để làm phim tư liệu. Một người tên AJ Hackett sau đó bắt gặp đoạn phim này và có ý tưởng tạo ra một môn thể thao mạo hiểm. Hackett sau đó phối hợp với bạn mình là vận động viên trượt tuyết Henry van Asch để cùng phát triển môn nhảy bungee trở thành môn thể thao hiện đại như ngày nay.

Hiện nay, nhảy bungee là một môn thể thao mạo hiểm hấp dẫn với rất nhiều khách du lịch ưa mạo hiểm.

*

Địa điểm nhảy bungee nổi tiếng

Nơi nhảy thường là nơi có thể buộc dây vào một chỗ cố định như một tòa nhà, tòa tháp cao, cây cầu, cần trục. Người chơi không thể nhảy bungee từ những nơi không cố định như khinh khí cầu hay trực thăng. Một số địa danh nổi tiếng được nhiều người lựa chọn tham gia trò chơi ngảy bungee như: cầu Royal Gorge, tháp Macao, đập Verzasca, cầu Bloukrans, cầu Europabrucke, cầu Niouc Bridge, Altopiano di Asiago, đập Kolnbrein, đập Vidraru,…Tại Việt Nam, bạn có thể tham gia trải nghiệm môn thể thao mạo hiểm ở Nha Trang.

Xem thêm: Phần Mềm Lập Trình C Free – Top 5 Phần Mềm Lập Trình C Tốt Nhất 2021

Khi nhảy bungee bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác được rơi tự do từ trên cao và sau đó bị giật ngược trở lại trên không nhờ độ đàn hồi của dây an toàn. Cứ thế tiếp tục nhảy nhiều lần cho đến khi động lực từ cú nhảy bị triệt tiêu hoàn toàn. Bạn sẽ thấy khung cảnh thùng hùng vĩ, cảm giác được tự do trong khoảng không, cảm nhận làn gió,…Khi thực hiện cú nhảy bungee sợi dây an toàn căng ra đến giới hạn. Mặc dù cảm giác chỉ kéo dài vài giây nhưng lượng hóc môn endorphin trong cơ thể tiết ra đủ mạnh để bạn có cảm giác cực kỳ phấn khích.

Bạn cần chuẩn bị những gì để chơi Bungee?

Dây nhảy bungee:

Nhảy bungee là môn thể thao mạo hiểm do đó cần phải có sợi dây buộc bảo hộ chắc chắn.

Sợi dây bungee gồm rất nhiều lớp sợi latec được bao chặt bởi một lớp vỏ cứng bên ngoài. Lớp vỏ cứng này được áp dụng trong trường hợp lớp sợi latec đã được kéo dãn từ trước, nhằm tăng độ nảy cho những cú nhảy bungee. Lớp vỏ bọc dây bên ngoài cũng giúp cho độ chịu lực của dây bền hơn. Tổ chức AJ Hackett và các nhà tổ chức ở Nam bán cầu, thì lại ưa chuộng loại dây không có lớp bọc để tạo cảm giác uyển chuyển và những cú nảy lâu hơn cho người chơi bungee.

Một trong hai loại chính của dây bungee là loại dây có vỏ bọc. Nó là phiên bản lớn hơn của loại dây truyền thống và có nhiều móc câu, giống như loại dây cao su mà chúng ta hay sử dụng để buộc hành lý lên xe. Loại dây này gồm một vỏ bọc bằng nylon hoặc cotton, phần lõi là dây cao su. Nó có thể giãn ra đến 2,1 lần so với độ dài ban đầu, tùy thuộc vào trọng lượng người nhảy.

Loại thứ hai là loại dây thuần cao su, cấu thành từ hơn 1.000 dây cao su riêng lẻ để bện thành một sợi duy nhất. Loại dây này có thể dãn ra tối đa khoảng gấp 2 lần so với loại dây có vỏ bọc, và chủ yếu được sử dụng trong các trường hợp mà người chơi muốn giảm độ sốc khi thực hiện cú nhảy.

*

Các kiểu buộc của dây bungee

Dây bungee có nhiều kiểu buộc, do đó tùy từng vùng đơn vị vận hành sẽ có kiểu buộc khác nhau. Các kiểu buộc của dây bungee bao gồm:

+ Kiểu buộc truyền thống chính là buộc xung quang mắt cá chân của người chơi, nhưng lại rủi ro hơn đặc biệt sau nhiều trường hợp dây bị tuột ra khỏi chân gây nên những tai nạn cho người tham gia.

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Chơi Assassin’S Creed 1, Auto Chess Vn: Hướng Dẫn Build Đội Hình Druid

+ Kiểu buộc thứ hai được các nhà tổ chức hay sử dụng nhất chính là sử dụng thêm một bộ áo bảo hộ để buộc dây bungee cho người chơi, nhưng chủ yếu dành cho những người mới chơi nhằm mục đích hỗ trợ cho phần dây chính buộc ở chân. Bộ áo bảo hộ này gần giống như áo bảo hộ của dân leo núi chuyên nghiệp

Ngoài ra, người chơi môn thể thao mạo hiểm này không mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiền đình,…Người tham gia phải từ 16 tuổi trở lên và cần có sự cho phép của bố mẹ hoặc người giám hộ. Những người sợ độ cao hay ăn quá no không nên tham gia trò chơi mạo hiểm. Những người xương khớp đang có vấn đề cũng không nên tham gia bởi bạn có thể gặp trấn thương trong quá trình tham gia.