Cách Chơi Bóng Rổ Giỏi Nhất, Bật Mí Các Kỹ Thuật Chơi Bóng Rổ Cơ Bản Update 04/2024

Trước khi bắt đầu chơi bóng rổ, bạn cần phải có kiến thức về các kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản cũng như hướng dẫn cách chơi bóng rổ hay.

Đang xem: Cách chơi bóng rổ giỏi

Bóng rổ là một trong những trò chơi có nhịp độ nhanh đòi hỏi người chơi phải có kiến thức về bóng rổ cũng như bản năng để có thể thực hiện được các đường truyền nhanh chóng và chính xác nhất. Có tất cả 3 kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản mà bất cứ người nào mới chơi cũng cần phải biết.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin tuyệt vời về 3 kỹ thuật khác nhau mà bạn có thể sử dụng khi chơi bóng rổ:

1. Kỹ thuật chơi bóng rổ: đập bóng

Đập bóng là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất để chơi bóng rổ. Đây cũng là một trong những kỹ năng đầu tiên mà bạn sẽ học được khi bắt đầu chơi môn thể thao này. Đập bóng đúng cách sẽ đòi hỏi các kỹ năng xử lý bóng, kiến thức về xử lý ngón tay, cổ tay, bàn tay để kiểm soát bóng hay là tư thế của đầu gối, lưng,..

*

Cả lớp đang học khóa huấn luyện đầu tiên – kỹ thuật đập bóng rổ tại chỗ và đập bóng rổ chữ V

Các bước cơ bản của kỹ thuật bóng rổ cơ bản “đập bóng” bao gồm:

– Sử dụng ngón tay thay vì lòng bàn tay: Bạn sẽ dễ dàng điều khiển quả bóng rổ hơn khi bạn giữ nó bằng đầu ngón tay. Sử dụng cẳng tay, cổ tay để trả bóng và phải chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái khi nảy bóng bằng cả hai tay nhé.

– Đầu gối hơi khụy xuống: Cơ thể của bạn nên được giữ ở mức thấp với đầu gối khụy xuống để duy trì trọng tâm thấp hơn. Giữ trọng lượng cơ thể trên cả bàn chân thay vì gót chân, mũi đầu gối không nên che ngón chân khi bạn nhìn xuống. Đây cũng là cách tốt nhất để giữ thăng bằng khi đập bóng.

– Lưng phải thẳng: Thay vì cong lưng (gù lưng) thì hãy giữ cho lưng luôn ở tư thế thẳng khi đập bóng và điều này cũng sẽ rất hữu ích trong việc giữ trọng tâm của bạn luôn thấp.

– Hướng mắt lên trên: Kỹ năng chơi bóng rổ của người mới bắt đầu, mắt sẽ có xu hướng nhìn tập trung vào quả bóng trên tay khi đập nhưng đây là một kỹ thuật sai cách. Thay vào đó, hãy cố gắng để mắt lên trên để theo dõi các đối thủ của mình và theo dõi diễn biến của trận đấu. (Kỹ thuật này cần phải luyện tập nhiều vì những người mới chơi không thể thực hiện được thuần thục được ngay từ đầu).

– Đập bóng dưới thắt lưng hoặc đầu gối: Theo như các chuyên gia về bóng rổ hàng đầu trên thế giới thì việc đập bóng nên được giữ ở dưới đầu gối của bạn khi đập, để nó xa tầm với của đối thủ và duy trì trọng tâm luôn thấp. Nếu bạn mới bắt đầu học thì hãy giữ cho bóng dưới thắt lưng vì kỹ thuật này dễ dễ thực hiện hơn.

*

Cận cảnh các em học viên đang luyện tập chăm chỉ 

Khi bạn đã quen với kỹ thuật chơi bóng rổ đập bóng tại chỗ thì có thể chuyển sang thực thành đập bóng khi chạy hoặc đi bộ. Các kỹ thuật, tư thế sẽ vẫn như trên. Học bóng rổ cơ bản và nắm vững chúng sẽ cho phép bạn cải thiện được kỹ năng xử lý bóng của mình và giúp bạn di chuyển xung quanh sân bóng rổ với tốc độ cao, chính xác hơn.

2. Kỹ thuật chơi bóng rổ: giữ và ném bóng

Để ghi điểm trong bóng rổ, bạn cần phải đưa bóng vào rổ. Điều này đòi hỏi người chơi phải có khả năng giữ và ném bóng đúng cách vào không trung về phía rổ trong khi tránh các hậu vệ của đội đối phương. Một cú ném bóng thích hợp đòi hỏi người chơi phải nhắm chính xác, mở rộng cánh tay và tạo lực từ chân. Cụ thể hơn, kỹ thuật ném bóng rổ chuẩn xác được thể hiện như sau:

Tư thế ném bóng 

*

Tư thế chuẩn bị ném bóng cơ bản

– Giữ cho 2 bàn chân mở rộng bằng với chiều rộng của hai. Đặt chân cùng bên với tay thuận lên trước chân kia. Ví dụ nếu bạn thuận tay phải thì nên đặt chân phải lên trước một chút so với chân bên trái. Bàn chân của bạn phải được xoay 10-45 độ về phía tay trái của bạn. Ngoài ra, phần vai, hông và khuỷu tay phải thẳng hàng với cổ.

*

Khuỵu đầu gối xuống để đảm bảo rằng bạn cảm thấy sẽ thoải mái khi nhảy

– Phần đầu gối nên co duỗi thích hợp. Việc co duỗi đầu gối sẽ giúp bạn thoải mái hơn để bạn có thể nhảy ngay khi có bóng.

*
*
*

Các động tác lấy đà, bật nhảy và ném rổ

– Khụy gối, lấy đà và bật nhảy lên không trung về phía trước. Phần ngực và cánh tay phải có lực để đưa bóng vào rổ. Ngoài ra, phần vai của bạn cũng phải thật thư giãn.

Giữ bóng chính xác

*
*

Giữ bóng đưa xuống eo hoặc đùi

– Giữ bóng và đưa bóng xuống eo hoặc đùi của bạn.

Xem thêm: Cách Chơi Bài Nói Dối ? Hướng Dẫn Chơi Bài Ăn Gian Nói Dối

*

Khuỷu tay đặt dưới bóng, thẳng hàng

– Vị trí của khuỷu tay nên đặt bên dưới bóng, không nghiên sang một bên. Học cách đặt bóng ở cùng một vị trí mỗi khi bạn sẵn sàng ném bóng. Khi ai đó chuyền bóng cho bạn, hãy giữ nó vào eo hoặc đùi. Ngoài ra, nếu bạn thuận tay phải, hãy dùng tay trái để giữ phần bên cạnh của quả bóng và tay phải đỡ bóng bên dưới. Mặt khác, nếu bạn thuận tay trái thì hãy làm ngược lại.

– Nắm bóng chính xác: Đây là kỹ năng chơi bóng rổ quan trọng nhất để quyết định đội của bạn thắng hay thua. Đặt bàn tay ném bóng sao cho các đầu ngón tay chạm hẳn vào bề mặt của bóng, giữ bóng chắc trên tay để chuẩn bị ném. Bàn tay giữ bóng áp chặt vào bên cạnh của quả bóng để giúp giữ thăng bằng cho bóng ở bên tay. Lòng bàn tay có thể không chạm vào quả bóng khi bạn chuẩn bị ném – bạn có thể kiếm soát bóng bằng ngón tay cái.

Chú ý: Để lại một khoảng trống nhỏ giữa lòng bàn tay của bạn và quả bóng vì vậy quả bóng sẽ có thể lăn ra khỏi các đầu ngón tay của bạn một cách dễ dàng. Xòe các đầu ngón tay của bạn để giữ bóng chắc hơn và kiểm soát bóng tốt hơn.

Đưa bóng vào rổ

*
*

Xác định vị trí mục tiêu, duỗi thẳng đầu gối, lấy đà và bật nhảy

– Xác định vị trí mục tiêu (rổ bóng của đối thủ): Nếu bạn đang có dự định đưa bóng vào rổ thì hãy nhìn vào vị trí trên rổ của đối phương mà bạn muốn đưa bóng vào. Quan sát xung quanh là một phần cựu kỳ quan trọng để biết nên tấn công hay phòng thủ.

– Duỗi thẳng đầu gối và nhảy: Sử dụng chân để bật nhảy, trong khi tay ném bóng và vai ngả ra phía sau. Di chuyển chân, cơ thể và cánh tay của bạn một cách phối hợp để đưa bóng vào rổ chính xác.

*

Đảm bảo sau khi tiếp đất phải chạm phần mũi chân xuống trước sau đó mới tới gót chân

– Nhảy nhẹ về phía trước khi bạn ném, đảm bảo vai và lưng của bạn được thư giãn. Ngoài ra không được tiếp đất bằng cả bàn chân (tiếp đất phần mũi chân trước sau đó phần lòng bàn chân và gót chân sau) vì nó sẽ gây ra áp lực lớn cho phần cổ và vai của bạn.

– Đừng nghiêng người về phía trước khi bạn nhảy vì nó sẽ giúp cho cú ném bóng của bạn được cân bằng.

*
*

Để bóng trên đầu, trước mặt và không đưa ra phía sau đầu

– Để bóng ở trước mặt, không nên để bóng ở phía sau đầu hoặc lệch hẳn sang một bên. Đẩy bóng lên cao trên đầu của bạn bằng tay ném bóng (tay thuận).

– Ngay sau khi bạn đạt được độ cao của cú nhảy thì hãy thả bóng ra. Với tay ném nhắm vào rổ. Duỗi thẳng khuỷu tay và đẩy cổ tay sao cho quả bóng di chuyển với hình vòng cung thay vì di chuyển về phía rổ theo một đường thẳng.

– Chuyển động của cổ tay khi ném bóng: Đây cách chơi bóng rổ tốt, quan trọng nhất trong việc ném bóng rổ. Cụ thể là, khi ném xong, tay của bạn sẽ có hình dạng giống như một con thiên nga, cánh tay được uốn cong về phía rổ bóng với bàn tay lỏng lẻo, hướng xuống dưới và các ngón tay của bạn hướng về phía rổ.

3. Kỹ thuật chơi bóng rổ: Chạy dẫn bóng

*

Khi có bóng, bạn phải chạy tránh các hậu vệ của đội bạn và tạo cơ hội để ném bóng vào rổ

Chạy là một phần quan trọng trong cách chơi bóng rổ cơ bản. Trong khi chơi, bạn sẽ thấy mình chạy đi chạy lại trên sân khi trò chơi nhanh chóng chuyển đổi giữ tấn công và phòng thủ. Khi bạn có bóng, chạy sẽ giúp bạn tránh các hậu vệ của đội bạn và vào rổ nhanh hơn. Về phòng thủ, bạn sẽ thường thấy mình cần phải chạy theo đối thủ, đặc biệt là khi gần về khung thành của mình.

Để thực hiện thành công skill bóng rổ này thì bạn cần phải tập trước phần dẫn bóng thật tốt để vừa đưa bóng tới gần khung thành của đối phương càng nhanh lại vừa kiểm soát được bóng, không thể đội bạn cướp bóng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Goldentowns, Hướng Dẫn Kiếm Gold (Gtc) Trong

Một điều quan trọng mà bạn cần phải lưu ý trong kỹ thuật chạy dẫn bóng là bạn không được nhìn vào bóng mà phải nhìn thẳng (cũng giống như kỹ thuật đập bóng mà chúng tôi đã giới thiệu ở bên trên).

Đó là 3 kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản – cách chơi bóng rổ giỏi dành cho những người mới lần đầu tiếp xúc với môn thể thao này. Ngoài ra còn có các kỹ năng nâng cao khác như: vượt và nhảy sẽ được tìm hiểu tiếp trong bài viết sau hoặc vào đây để tìm kiếm những lớp đào tạo bóng rổ cho trẻ em https://loltruyenky.vn

________________________________

Để được hướng dẫn chơi bóng rổ cơ bản, bạn liên hệ theo địa chỉ dưới đây để đăng ký khóa học: