Cách Chơi Bóng Bàn Hiệu Quả, Kiến Thức Cơ Bản Về Bóng Bàn Cho Người Mới Tập Update 05/2024

Trở thành cao thủ trong bộ môn “ping pong” không phải chuyện một sớm một chiều. Tuy nhiên, điu này cũng chẳng phải “nhiệm vụ bất khả thi” nếu bạn biết được 10 kỹ thuật đánh bóng bàn sau đây!

Trong suy nghĩ của nhiều người, tuy bóng bàn không “kén” người chơi nhưng để chơi giỏi thì không phải ai cũng làm được. Nếu cũng đã từng có suy nghĩ như vậy, bạn nên thử áp dụng những kỹ thuật đánh bóng bàn này để xem con đường trở thành cao thủ của mình có thực sự khó khăn như vậy không nhé!

1. Quan sát cách đánh bóng

Đoán được đường bóng đi sẽ giúp bạn dễ dàng đón được bóng của đối thủ. Một trong những bí quyết để dự đoán là cẩn thận quan sát cách đối phương di chuyển vợt bóng bàn.

Đang xem: Cách chơi bóng bàn hiệu quả

Nếu vợt di chuyển từ thấp đến cao, đó có thể là một cú đánh bóng xoáy lên. Ngược lại, nếu vợt di chuyển từ cao xuống thấp, đối thủ của bạn có thể đang muốn đánh bóng xoáy xuống. Vợt di chuyển từ bên trái sang bên phải có thể là xoáy ngang sang phải. Vợt từ phải sang trái rất có thể là xoáy ngang sang phải.

2. Tìm góc vợt hợp với đường bóng

Muốn trở thành cao thủ bóng bàn, bạn không chỉ phải dự đoán được hướng bóng mà còn cần phải đáp trả đường bóng của đối phương đúng cách. Tuỳ theo đường bóng, bạn có thể tìm góc vợt phù hợp.

Với đường bóng xoáy hướng lên, bạn nên hướng vợt úp xuống để vợt tiếp xúc trên trung tâm của bóng.

*

Hãy quan sát hướng bóng của đối phương sau đó tìm cho mình hướng vợt phù hợp nhất

Nếu là bóng xoáy hướng xuống, hướng góc vợt của bạn ngửa lên và tiếp xúc với bên dưới trung tâm quả bóng. Hướng vợt phù hợp với đường bóng xoáy ngang sang phải là đưa mặt vợt sang phải và chạm vào đường giữa bên trái của bóng. Đối phó với những đường bóng xoáy ngang sang trái, bạn nên di chuyển hướng mặt vợt sang trái và tiếp xúc phía bên phải của bóng.

3. Sử dụng cơ thể đúng cách

Khi đánh bóng thuận tay, hãy chắc chắn rằng bạn đã xoay hông và vai về phía sau trước khi vung tay mạnh về phía quả bóng bàn.

Cố gắng chuyển trọng lượng cơ thể từ chân sau sang chân trước một cách nhịp nhàng nhất có thể. Lực tay càng mạnh thì bạn càng cần dồn lực vào chân nhiều hơn.

Chỉ sử dụng lực tay để đánh bóng là một trong những lỗi phổ biến khi thực hiện cú đánh thuận tay. Cách đánh sai này sẽ làm hạn chế sức mạnh và sự nhất quán của đường bóng, bạn lưu ý nhé!

4. Luôn duy trì tư thế sẵn sàng

Tư thế đứng chuẩn sẽ giúp bạn sẵn sàng cho việc tấn công cũng như bao quát toàn bộ bàn bóng bàn để kịp thời phản công một cách nhanh và tốt nhất. Hãy cố gắng giữ tư thế đứng chuẩn trong những lúc phát bóng trả hoặc khi thực hiện những cú giao bóng.

Một quy trình cơ bản mà bạn luôn phải ghi nhớ nếu muốn chơi bóng bàn giỏi:

Sẵn sàng trong tư thế đứngDi chuyển đến bóng bằng bàn chân, giữ thăng bằngĐánh bóngTiếp tục giữ tư thế đứng, di chuyển và đánh bóng cho đến khi trận đấu kết thúc.

5. Trăm hay không bằng tay quen

Khi học được bất cứ kỹ thuật đánh bóng bàn nào, dù cơ bản hay nâng cao, bạn hãy cố gắng luyện tập nhiều hết mức có thể. Hãy biến kỹ thuật đó thành một phản xạ và bạn không cần phải suy nghĩ về cách thực hiện nó như thế nào. Hiệu suất tốt nhất sẽ đến khi bạn đánh bóng một cách tự nhiên.

Xem thêm: Tải Phần Mềm Tăng Cường Chất Lượng Âm Thanh Đáng Dùng Nhất Hiện Nay

6. Ai cũng cần một “trợ thủ” riêng

Trong một trận đấu bóng bàn, “trợ thủ” đắc lực nhất của bạn chính là cây vợt bóng bàn. Vì vậy, để trở thành cao thủ, bạn hãy cố gắng tìm một cây vợt phù hợp nhất với mình.

Người chơi cũng nên học cách chăm sóc tốt vợt của mình. Nếu sử dụng vợt có lớp cao su xốp nằm giữa lớp cốt vợt và cao su phía ngoài cùng của mặt vợt, bạn nên dùng xà phòng hoặc chất tẩy rửa vợt đặc biệt sau mỗi lần sử dụng.

*

Hãy chọn vợt phù hợp với lối chơi của bạn

7. Tuyệt chiêu bóng xoáy

Rất ít người mới chơi bóng bàn sử dụng cú đánh xoáy ngang khi giao bóng. Trong khi đó, những người chơi kỳ cựu lại có thói quen đánh bóng xoáy ngang trong tất cả các lần giao bóng của mình để khiến đối phương mắc lỗi.

Muốn trở thành cao thủ chơi bóng, bạn nên luyện tập một cú xoáy tuyệt chiêu của mình. Thông thường, những cú xoáy ngang thuần tuý rất ít xuất hiện trong các trận đấu bóng.

Những tay chơi lão luyện thường kết hợp xoáy ngang cùng xoáy lên hoặc xoáy xuống, thậm chí có thể thực hiện cả những cú xoáy nút chai (corkscrew spin) khó nhằn.

8. Giao bóng thấp

Bạn giao bóng càng thấp và càng gần lưới, đối thủ của bạn sẽ càng có ít góc để đỡ bóng. Hơn nữa, họ cũng bị hạn chế phần nào lực tay để đỡ bóng.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn giao bóng bổng, hãy cố gắng giao bóng càng xa lưới và gần về phía cuối bàn càng tốt.

9. Luyện tập thường xuyên

Luyện tập bất cứ khi nào bạn có thời gian và càng nhiều càng tốt. Dù ngay cả khi nắm vững những bí kíp trở thành cao thủ bóng bàn nhưng nếu không thường xuyên tập luyện, bạn cũng khó lòng chơi tốt được. Hơn nữa, luyện tập cũng là cách giúp bạn trau dồi kinh nghiệm để những lần thi đấu được tốt hơn đấy!

*

Thường xuyên tập luyện sẽ giúp bạn chơi tốt hơn

10. Đồng đội tuyệt vời

Không phải những cú bóng xoáy, không phải kỹ thuật giao bóng thấp mà một trong những bí kíp quan trọng giúp bạn trở thành tay bóng bàn lão luyện chính là đồng đội của bạn. Hãy tìm cho mình một người đồng đội có cùng cấp độ với mình để luyện tập chung.

Xem thêm: Download Phần Mềm Reset Máy In Epson L300 Mien Phi, Phần Mềm Reset Epson L110

Câu lạc bộ bóng bàn là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm đồng đội. Hầu hết các câu lạc bộ có cầu thủ ở các cấp độ chơi khác nhau. Tìm ai đó ở cấp độ chơi tương tự và luyện tập cùng nhau thường xuyên. Thỉnh thoảng, bạn nên định kỳ đánh giá sự tiến bộ của mình bằng cách chơi với người chơi ở cấp độ cao hơn.

Nếu vẫn còn đang băn khoăn về cách chơi bóng bàn hoặc muốn tìm hiểu thêm những loại hình luyện tập khác, hãy tải loltruyenky.vn để được các huấn luyện viên của loltruyenky.vn đồng hành và hướng dẫn bạn ngay nhé!