Cách Chơi Bida 8 Lỗ – Luật Chơi Bida 8 Bóng Mà Cơ Thủ Nên Biết Update 07/2024

Trên bàn có tổng cộng 15 bi mục tiêu và 1 bi chủ, các bi mục tiêu được đánh số từ 1 đến 15 , trong đó bi đánh số từ 1-7 là bi trơn; bi đánh số từ 9-15 là bi sọc. Mục tiêu của cơ thủ là đánh hết nhóm bi của mình và bi số 8 màu đen. Sau đây là luật thi đấu Pool 8 Bi theo chuẩn quốc tế.

Đang xem: Cách chơi bida 8 lỗ

*

luật chơi pool 8 bi

1. Mục tiêu của trận đấuMỗi cơ thủ phải chọn cho mình 1 loại bi nhất định (Sọc – Trơn) bằng cách đánh bi đó vào lỗ bất kì.Lưu ý: Trong lần phát bi đầu tiên (Sau cú khai cuộc) loại bi nào vào lỗ loại bi đó sẽ là bi của người phát bi. Ví dụ: phát bi- bi sọc vào lỗ – thì người đánh tiếp tục đánh bi sọc.

*

Pool 8 bi được chia thành 2 phe bi sọc và bi trơn

2.Xếp bi

Bi được xếp trong khuôn tam giác với bi số 8 nằm giữa tam giác. Một bi mục tiêu ở đầu tam giác được đặt trên điểm cuối bàn và hai góc còn lại phải là 1 bi màu (bi trơn) và 1 bi khoang (bi sọc).

*

Cách xếp bi trong pool 8 bi

3. Thứ tự của cú đánh khai cuộc

Người thắng trong lần thi giành quyền khai cuộc sẽ khai cuộc. Trong nội dung bi a 8 bi, người thắng mỗi ván sẽ khai cuộc ở ván tiếp theo trừ khi có những quy định khác của ban tổ chức bi a cụ thể như: Cơ thủ thua khai cuộc.

4. Khai cuộc đúng luật

Để khai cuộc đúng luật, người khai cuộc với bi cái ở sau nằm ngang đầu bàn phải làm sao để đưa bi mục tiêu vào lỗ hoặc ít nhất có 4 bi mục tiêu chạm băng, nếu không thực hiện được những điều trên thì xem như là phạm luật. Cơ thủ tiếp theo có thể chọn giữa đồng ý đánh tiếp với vị trí được giữ nguyên hoặc yêu cầu xếp lại bi để thực hiện cú đánh khai cuộc hay có thể yêu cầu đối thủ khai cuộc lại.

*

Vị trí bi chủ ( chi cái) trên bàn

Trong nội dung này không nhất thiết khi khai cuộc bi cái phải chạm bi mục tiêu đầu tiên (đặt tại điểm cuối bàn)Cú khai cuộc không được coi là cú đánh gọi. Nếu bất cứ bi mục tiêu nào được đưa vào lỗ trong 1 cú đánh khai cuộc hợp lệ thì cơ thủ đó sẽ tiếp tục lượt cơ của mình và bàn vẫn mở.

5. Bi cái vào lỗ trong cú đánh khai cuộc

Nếu cú khai cuộc đấu thủ đánh bi cái vào lỗ thì bị xem như là lỗi và tất cả bi mục tiêu được đưa vào lỗ sẽ không được đặt lại ngoại trừ bi số 8, và bàn vẫn mởCơ thủ tiếp theo sẽ có bi cái trong tay được đặt sau nằm ngang đầu bàn và không thể đánh bất cứ bi mục tiêu nào nằm sau nằm ngang đầu bàn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lên Dân Thần Trong Aoe Chuẩn Nhất Cho Tân Thủ

*

Bi cái rơi vào lỗ

6. Bi mục tiêu rơi khỏi bàn trong cú đánh khai cuộc

Nếu đối thủ làm rơi bi mục tiêu ra khỏi bàn trong cú đánh khai cuộc thì đó bị xem như là lỗi. Những bi mục tiêu đó sẽ không được đặt trở lại và đấu thủ tiếp theo sẽ được chọn giữa chấp nhận đánh tiếp với vị trí do đấu thủ trước để lại hoặc yêu cầu rời bi cái về sau nằm ngang đầu bàn. Lưu ý : Nếu khai cuộc bi số 8 vào lỗ thì đối thủ có quyền lập bàn mới hoặc đặt bi ở 1 nơi nhất định và tiếp tục cuộc chơi.

7. Cúđánh hợp lệ.

Tất cả các cú đánh (ngoại trừ cú đánh khai cuộcvà khi bàn để mở), cơ thủ phải đánh đúng nhóm bi của mình trước và đưa vào lỗ một bi mục tiêu hoặc làm cho bi cái hay bất cứ bi mục tiêu nào khác phải chạm băng.Cơ thủ có quyền đánh bi cái vào băng trước khi chạm bi mục tiêu trong nhóm của mình, tuy nhiên sau khi chạm bi mục tiêu thì bi mục tiêu này phải vào lỗ hoặc bi cái hay bất cứ bi mục tiêu khác phải chạm băng. Không đáp ứng được những yêu cầu này thì coi như là phạm lỗi

*

Hai nhóm bi được phân ra trong pool 8 bi

8. Ghi điểmMột cơ thủ có quyền đánh tiếp cho tới khi không đưa được một trong nhóm bi của mình vào lỗ hợp lệ.Sau khi đấu thủ đánh vào lỗ hợp lệ hết tất cả nhóm bi của mình cơ thủ đó đưa bi số 8 vào lỗ.

*

Sau khi đưa hết nhóm bi của mình vào lỗ, cơ thủ đưa bi số 8 vào lỗ và giành phần thắng.

9. Phạt khi phạm lỗi (penalty)

Cơ thủ tiếp theo có bi cái trong tay. Điều này có nghĩa rằng cơ thủ đó có thể đặt bi cái ở bất cứ đâu. Điều luật này nhằm ngăn cơ thủ cố tình phạm lỗi để đưa đối thủ của mình vào thế bất lợi. Với bi cáit rong tay, cơ thủ có thể dùng tay để định vị bi cái.10. Bi mục tiêu rơi khỏi bànNếu bất cứ bi mục tiêu nào rơi khỏi bàn thì coi như là lỗi và cơ thủ sẽ bị mất lượt. Nếu bi đó là bi số 8 thì sẽ bị xử thua ván đó. Bi mục tiêu nào rơi khỏi bàn sẽ không được đặt lại..

Xem thêm: Yasuo Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Chơi Yasuo Tốc Chiến, Yasuo Guide Mùa 11

10. Thua ván đấu

Một cơ thủ bi thua ván đấu khi vi phạm trong bất cứ điều nào sau đây:Phạm lỗi khi đánh bi số 8 vào lỗ khi chưa đưa hết nhóm bi của mình vào lỗ.Đánh bi số 8 vào lỗ trong cùng cú đánh như là bi mục tiêu cuối cùng trong nhóm bi mục tiêu của mìnhLàm bi số 8 rơi khỏi bàn bất cứ lúc nào.Đánh bi số 8 vào lỗ khác với lỗ được chỉ định.Đánh bi số 8 vào lỗ khi nó không phải là bi mụctiêu hợp lệ.*Chú ý: Tất cả những vi phạm trên phải được gọi trước khi thực hiện 1 cú đánh khác, nếu không đó được xem như là không có vi phạm nào xảy ra.