Cách Chơi Bi Đá Trên Băng – Tìm Hiểu Về Môn Curling Tại Olympic Sochi 2014 Update 06/2023

*

Giới thiệu về đấu bi đá trên băng dành cho người mới: về đấu bi đá trên băng, về xếp hạng và người chơi

Đối với hầu hết mọi người đều chưa nắm rõ về cách chơi, luật thi đấu, yêu cầu của địa điểm thi đấu, sau đây mình sẽ tổng hợp một số bài giới thiệu trên mạng để nắm rõ kiến ​​thức về môn bi đá trên băng với mọi người để mọi người cùng hiểu và tham khảo.

Đang xem: Cách chơi bi đá trên băng

Về Bi đá trên băng:

Curling còn được gọi là ném tạ trên băng, và địa điểm được sử dụng là một sân băng dài 44,5 mét và rộng 4,32 mét. Một vòng tròn có bán kính 1,83 mét được vẽ ở một đầu của đường băng làm khu vực phục vụ của người chơi, được gọi là sân nhà. Một vòng tròn cũng được vẽ ở đầu kia của con đường băng, được gọi là trại. Pháo đài được cấu tạo bởi 4 vòng tròn đồng tâm với bán kính 0,15m, 0,61m, 1,22m và 1,83m. Hai vòng tròn bên ngoài được sơn màu đỏ. Ở mỗi đầu sân được lắp đặt một thiết bị khởi động bằng cao su nghiêng. Có một đường liền màu màu xanh lam ở đầu trước và sau của sân uốn, được gọi là “đường tiến” và “đường sau”. Sau khi tung bi, nếu bạn không vào được vạch trước hoặc vượt qua vạch sau thì coi như không hợp lệ và sẽ bị loại khỏi sân.Khu vực tính điểm có đường kính 12 feet, với bốn vòng ở giữa và đường kính trong là 8 feet.

Bi thi đấu dùng: mỗi cái khoảng 20 kg, làm bằng đá cẩm thạch, với một loại đá đặc biệt được sản xuất tại Scotland ở phía dưới tiếp xúc với bề mặt băng, và có thể thay thế sau khi bị mài mòn.

Trận đấu được chia thành hai đội, mỗi đội bốn cầu thủ thay phiên nhau ném. Mỗi hiệp kết thúc sau khi mỗi đội luân phiên ném bóng, mỗi đội ném hai quả bóng và tám người chơi tổng cộng 16 quả bóng.

Căn cứ vào số lượng dự thi cho các đội nam và nữ, cuộc thi đấu bi đá trên băng quyết định áp dụng thể lệ thi đấu quốc tế cho các chu kỳ đơn hoặc vòng theo nhóm.

Cách quyết định thứ hạng:

Mỗi đội cộng số điểm đạt được trong mỗi hiệp cho mỗi trận đấu. Người chơi nào nhiều điểm hơn sẽ thắng, đội thắng được 1 điểm và người thua được 0 điểm; nếu số điểm bằng nhau sẽ được sử dụng thêm một hiệp nữa để xác định đội thắng.Mỗi hiệp 10 trận tính thời gian 150 phút, trọng tài sẽ nhắc 20 phút trước khi kết thúc.

Quy tắc chơi bi đá trên băng, hai đội thi đấu với nhau và mỗi đội gồm 4 người chơi. Tổng cộng có 10 trận. Mỗi cầu thủ của hai đội có hai quả bóng, tức là hai quả ném biên. Hai đội luân phiên ném bóng theo thứ tự căn thứ nhất, căn thứ hai, căn thứ ba và các cầu thủ chính, khi một cầu thủ ném, hai cầu thủ của đội mình sẽ nhanh chóng lau mặt băng trước đường trượt bằng chổi. Các cuộn dây có thể đến chính xác tâm của trại. Đồng thời, các cầu thủ của đối phương cũng có thể lau mặt băng ở phía trước của cú đánh để giữ cho cú đánh xa trung tâm. Khi ném bóng, đấu thủ ngồi xổm xuống, đạp vào thanh khởi động và đẩy mạnh về phía trước làm cho cơ thể khuỵu gối,trượt về phía trước đồng thời giữ cong người để đẩy bóng về phía trước từ tâm sân nhà, khi chạm đến vạch biên thì buông. Uốn cong khiến nó trượt về tâm trại theo đường thẳng hoặc vòng cung. Trong khi cố gắng trượt quả tạ vào tâm vòng tròn, các thành viên trong đội ném còn có thể dùng quả ném để hất quả cầu của đối phương ra khỏi bệ hoặc đánh quả cầu của mình vào giữa quả cầu dưới sự chỉ huy của người chơi chính. Cuối cùng, sau khi cầu thủ của hai bên ném hết, đội thắng sẽ được quyết định theo khoảng cách giữa quả tạ trên sân và tâm trại, mỗi quả 1 điểm và đội nào nhiều điểm hơn sẽ thắng.

Xem thêm: Cách Chơi Game Superstar Smtown Trên App Store, Superstar Smtown

skip sẽ dẫn đầu trận đấu. Khi một đấu thủ ném bóng, skip nên cầm chổi làm mục tiêu ném. Người chơi chính cũng nên chỉ ra hướng quay của quả bóng pvà khoảng cách trượt, đồng thời làm cho người chơi hiểu được mục đích của cú ném, để người quét đá quyết định cách gạt quả bóng đá, vì việc gạt quả tạ có thể làm tăng độ trượt của quả tạ. Khoảng cách, đồng thời giảm độ cong của hành trình (đường cong)

Một trận yêu cầu hai bộ tạ đá, mỗi bộ tám quả bóng, phải được tô màu để có thể dễ dàng nhận biết chúng ở đầu kia của đường băng. Theo truyền thống, trong trận đầu tiên, đội nào không có quyền ném bóng có thể chọn màu của đội.

Vị trí người chơi

Để tránh đông đúc, luật chơi cũng quy định vị trí của người chơi:

Đội không ném: Tướng chính và tướng thứ ba có thể đứng sau đường dưới cùng của đầu mục tiêu, và tướng chủ lực cũng có thể đứng sau tướng chính của đội ném. Người ném trong dòng tiếp theo có thể đứng gần bảng sau, trong khi những người chơi khác có thể đứng sau cuối đường băng hoặc giữa hai hàng rào.

Đội hình ném: Tướng chủ lực (hoặc phó tướng) cầm chổi băng có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào sau đường tâm điểm cuối mục tiêu.

Trường hợp đặc biệt

Nếu người ném không gỡ bóng khỏi tay mình trước khi bóng đến vạch cuối ném, đội kia có quyền chọn cách xử lý bóng:

(1)Quả tạ vẫn được coi là hợp lệ;

(2)Quả tạ được coi là hết trận đấu, và tất cả các quả tạ trong trò chơi bị đánh trúng được đặt đúng vị trí.

Vô tình chạm bóng

Khi quả bóng đá được ném và đang trượt, nếu người ném vô tình chạm vào quả bóng bằng cơ thể, quần áo hoặc bàn chải băng thì quả bóng được coi là bóng chạm. Sau khi hoàn thành việc trượt bóng, đội kia có thể chọn một trong ba phương án sau để phạt bóng:

1、 Quả bóng vẫn được coi là hợp lệ.

2、Bóng được coi là hết trò chơi, và tất cả các quả bóng trong trò chơi bị bóng đánh trúng được đặt đúng vị trí.

Xem thêm: Tải Game Hugo Cưỡi Đà Điểu Vui Nhộn Dành Cho Máy Tính, Tải Game Hugo Cưỡi Đà Điểu Trong Rừng Miễn Phí

3、Ước tính vị trí của mỗi quả bóng trong sân nếu bóng không được chạm vào. Và di chuyển từng quả bóng trong sân đến vị trí ước tính của nó.