Cách Chơi Bể Thủy Sinh Từ A Đến Z (Phần 1), Tự Làm Hồ Thủy Sinh Từ A Đến Z (Phần 1) Update 10/2021

Nhiều rất nhiều bạn đặt câu hỏi đến Thủy Sinh Xanh rằng muốn tự mình setup một bể thủy sinh nho nhỏ nhưng thật sự không biết nên bắt đầu từ đâu. Bài viết này Thủy Sinh Xanh hướng dẫn nhập môn cho người mới chơi, hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn đến với thú vui giải trí lành mạnh này.​

Bể thủy sinhcó nhiều kiểu, nhiều phong cách và cách chơi. Khi có đam mê các bạn sẽ tìm hiểudần dần. Nên nhớ là mình setup hồ cho chính mình ngắm hằng ngày nên mình thấy đẹplà quan trọng nhất. Thêm nữa là cái sự hoàn hảo nó luôn hiện diện, ngay cảtrong những hồ đầu tay các bạn làm, đừng cố gắng cover lại những mẫu bể khótrong quá trình làm lần đầu vì thực sự lúc đó các bạn chưa thực sự có nhiềukinh nghiệm để thực hiện.

Đang xem: Cách chơi bể thủy sinh

1. Đầu tiên bạn phải biết được mình thích hồ thủy sinh phong cách gì?

– Như mình đã nói ở trên, hồ thủy sinh rất đa dạng, bạn có thể tìm kiếm trên google để xem một số ý tưởng cho bể cá định làm. Một số bạn thích hồ bonsai đơn giản, một số khác lại thích chơi rêu, ráy, dương xĩ, hồ cây phong cách Hà Lan, một số khác lại thích chơi lũa, đá…

*

Bể thủy sinh phong cách bonsai

*

Bể thủy sinh phong cách Hà Lan

*

Hồ thủy sinh bố cục rừng chỉ sự lũa và đá

*

Hồ thủy sinh bố cục sử dụng đá da voi

2. Bắt đầu tìm mua hay tự dán hồ kính

Kích thước hồthủy sinh phụ thuộc vào:

– Không giantrong nhà bạn (nên chọn nơi để hồ có nhiều người quan sát, chiêm ngưỡng, chổchính bạn thấy và chăm sóc hằng ngày, nếu nhà có trẻ em thì cũng nên suy xétkĩ, né những nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp để tránh rêu hại)

– Số tiền bạncó thể dành làm hồ

– Một số bạnchơi phong thủy, họ quan tâm đến size hồ

– Các bạn nên dán decal đen hoặc trắng ở mặt sau hồ để tạo chiều sâu, nhưng 1 số trường hợp muốn cho mọi người xem hết 4 mặt hồ thì không cần dán.

*

Các kích cỡ bể

Một số gợi ývề kích cỡ hồ thủy sinh:

Hồ chơi thủysinh thường không có giằng hồ, không có thủy mài, được mài cạnh bằng vi tính,dán dấu keo rất thẫm mĩ. Một số kích cỡ bể thông dụng hiện giờ khi làm bể:

– Hồ cubic 20, cubic 30 ( bể cubic thì chiều dài – rộng – cao đều bằng nhau) tổng quan đẹp,dễ chơi. Có thể dán bằng kính 5 li hay 8 li, nếu chơi nhiều đá thì nên làm kính8li. Kính thường là đủ đẹp, ai thích thì có thể lên kính siêu trong, sẽ mắc hơnchút.

– Hồ 50(d) –30 (r) – 30 (c): đẹp, cân đối, dán bằng kính 5 li là đủ

– Hồ chuẩn size của hãng ADA: 60 (d) – 30 (r) – 36 (c): đẹp, cân đối, kính 5 lit là ok, chơi đá hay muốn chắc chắn thì 8 li

– Hồ thông dụng60 – 40 – 40 (D-R-C): đẹp, chiều sâu và cao tốt, gần 100 lít nước nên dễ tínhtoán phân nền, phân nước, các bạn mới nên chơi hồ size 60 vì nó thông dụng, dễđồ mới cũng như đồ thanh lý và cũng dễ thanh lý khi chán. Nên chơi kính 8li.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Fx Training, Phần Mềm Plc Fx

– Hồ 80 -40– 40 (D-R-C): cũng tạm được nhưng size này khó kiếm đèn, nên né size này ra nếucó thể

Note: (D-R-C) là Chiều Dài – Chiều Rộng – Chiều Cao

Tổng kết lạitùy sở thích và nhiều yếu tố, nhưng nên chơi 3 size như sau: 60 40 40 full kính8li, 90 45 45 full kính 10 li, và 1m2 50 50 full 12 li. Hồ không giằng, mài vitính, dán dấu keo. Size nhỏ hơn 60 thường chơi dễ chán, quản lý nước hơi khó,to hơn 1m2 thì tốn quá nhiều chi phí và khó chơi cho người mới. Nếu kinh phícho phép thì bạn có thể dán bằng kính siêu trong 1 mặt trước, hoặc 3 mặt, (4 và5 mặt siêu trong thật sự không cần thiết.)

3. Chân bể, tủ gỗ:

Sau khi bạnxác địch hoặc đã mua được hồ thì cần phải mua thêm chân sắt cho hồ. Sau đây là1 số lựa chọn:

– tủ gỗ caosu, các loại gỗ khác, riêng size 90 hay 1m2 trở lên thì nên có chân sắt bêntrong tủ gỗ

– Chân sắt2, 3 tầng cho anh em chơi nhiều hồ

Lưu ý: chiều cao chân sắt, tủ gỗ thông dụng là 70 đến 80cm, trừ những trường hợp đặc biệt

4. Hệ thống lọc nước:

 Bể thủy sinh đẹp là bể ổn định, nước trong vắt,cây cá khỏe mạnh. Hệ thống lọc của bạn đảm nhận công việc đó.

Lọc hồ thủysinh có những loại cơ bản sau:

– Lọc treo trên thành hồ: dành cho bể nhỏ dưới 60 cm, gọn nhẹ

– Lọc vách trong bể, loại lọc này rất hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhưng nó lại chiếm mất 1 phần diện tích hồ, gây thiếu thãm mĩ

– Lọc thùng ngoài: lọc này hiệu quả, thẩm mĩ và được ưa chuộng nhất, giá của nó cũng tùy theo hãng sản xuất hay hàng tự chế của Việt Nam, lọc thùng chính hãng của Đức như Eheim hay JBL có giá từ 2 triệu đến 7 8 triệu 1 cái (chất lượng cao, tiết kiệm điện), lọc thùng hãng của TQ như Atman, Jebo có giá từ 500k đến 2 triệu (chất lượng tốt). Một sự chọn lựa không tồi là lọc chế từ ống nhựa của anh em VN, lọc này được anh HOVATEN ở HN chế ra đầu tiên nên được gọi là lọc hvt. Giá của lọc này thưởng rẻ hơn các sản phẩm chính hãng. ở HCM các bạn có thể mua lọc hvt Van Vu, lọc hvt gấu bố vĩ đại, hvt khanh BQ, hvt Cat Phong… Ngoài ra anh em VN còn chế lọc thùng inox theo kiểu ADA, rất đẹp nhưng giá cao (cỡ 2-4 triệu)

– Khi mua lọccác bạn sẽ được shop hướng dẫn kĩ hơn cách sử dụng (đa số khá đơn giản), mìnhchỉ xin nói về lưu lượng máy bơm lọc và cách xếp vật liệu lọc như sau: bạn nênchọn máy bơm của lọc với liều lượng x3 hay x5 lần số lít trong hồ của bạn. Ví dụhồ 100 lít nước bạn nên chọn máy bơm cỡ 500 đến 800 lít / giờ (nhớ là con sốtrên lọc TQ có thể chưa chính xác, bạn phải trừ hao). Trong lọc, bạn để bông lọcở gần nước từ hồ vào, rồi đến bùi nhùi (không có cũng được), rồi đến nham thạchhay sứ lọc, matrix…). Nên để 50% bông lọc và 50% còn lại là sứ hay matrix…

– Vật liệu lọccao cấp và mắc tiền bao gồm matrix, eheim subtract pro, bio ring…., tuy nhiên sứlọc TQ, nham thạch đen, đá nham thạch trắng cũng rất hiệu quả.

– Note: hệthống lọc này phải luôn chạy 24/24 nhé.

Xem thêm: 50+ Cách Làm Tóc Đẹp Đơn Giản Đi Chơi #21, Những Kiểu Tóc Xinh Xắn, Đơn Giản Để Đi Học

Thủy Sinh Xanh

Thủy Sinh Xanh là đơn vị chuyên thiết kế – thi công bán cạn, bể bán cạn, hồ bán cạn.Cung cấp các sản phẩm phụ kiện bán cạn chuyên dụng dành cho bể bán cạn, hồ bán cạn.

2019 – Thủy Sinh Xanh. All Right Reserved.Mọi hình thức sao chép nội dung trên website này mà chưa được sự đồng ý đều là trái phép. loltruyenky.vn