cách chơi abaddon dota 2 Update 05/2022

Abaddon là một trong những offlane và support phổ biến nhất tại mức rank cao nhất và có thể là thành công nhất. Trong tháng vừa qua, tỉ lệ pick của hero này ở tầm rank Divine và Immortal đã tăng từ 12.5% lên gần 16%, trong khi đó tỉ lệ thắng đang theo chiều đi lên, đạt 56% trong tuần này.

Đang xem: Cách chơi abaddon dota 2

Hero đang ngày càng phổ biến và thành công trong pub. Xu thế này sẽ không thay đổi trong 7.22h, do đó chúng ta hãy cùng tìm hiểu sức mạnh của Abaddon trong bài viết này.

META ĐỊNH HÌNH PICK ĐA DẠNG

Abaddon là một trong những pick đa dạng nhất của đấu trường chuyên nghiệp. Hero này có thể chơi position 3 offlane và position 5 support, tuy nhiên những thay đổi gần đây giúp Abaddon trở thành offlane bổ trợ hơn.

Đáng chú ý cách chơi của hero không thay đổi quá nhiều, tùy vào vai trò của mình. Thế nhưng độ hiệu quả lại thay đổi đáng kể. Là support, Abaddon có thể đi đầu, thu thập thông tin, dụ đối phương dùng phép và cứu đồng đội.

Trong pub, độ linh hoạt không được chú trọng: do giới hạn của vai trò chọn role trong matchmaking, sẽ rất khó để đổi vai trò trong giai đoạn draft. Tuy vậy, đối phương không thể thấy được vai trò của người chơi bên phía đối thủ, cho nên việc pick Abaddon sớm vẫn có lợi thế (khiến đối phương phải băn khoăn).

CÁCH CHƠI

Dù vai trò linh hoạt, Abaddon vẫn chỉ có một cách build ổn định, ít nhất là cho đến level 7. Trong hầu hết các game, Aphotic Shield được nâng tối đa, nó là chiêu công lẫn thủ. Là dispel mạnh, Aphotic Shield là công cụ tuyệt vời trước những hero đang phổ biến như Mirana, và vận hành tốt trước những soft disable.

Thêm một điểm vào Mist Coil và Curse of Avernus là điều gần như không phải bàn cãi. Mist Coil cho phép hero gây sát thương trong lane. Nó cũng cực kỳ hữu dụng cho position 5 Abaddon, có thể tự deny chính mình, được “về làng miễn phí”. Curse of Avernus thay đổi cục diện trận đấu khi trade hit trong lane: làm chậm tốc độ di chuyển và stack effect tuy không đáng sợ như stack Jingu Mastery, nhưng nó vẫn cho phép Abaddon cùng đồng đội tham gia rượt đối thủ.

Tùy thuộc vào role, cách lên skill sau 7 level đầu sẽ đổi: một là nâng Mist Coil hoặc hai là nâng Curose of Avernus tối đa trước. Lựa chọn đầu dành cho position 5 support, do nó tăng khả năng bổ trợ của hero. Lựa chọn thứ hai tùy thuộc vào tình huống đối với position 3 Abaddon – nếu bạn muốn gây áp lực tối đa và chơi chủ động cùng đội, để đẩy trụ nhanh hơn.

Nói về talent, hầu như ai cũng chọn + thêm 25% XP ở level 10. Cách lên này phổ biến và thành công hơn trong pub, ngay cả trong những trận phối hợp kỹ lưỡng, khi mà đối thủ không chơi riêng lẽ như pub và thường phản xạ nhanh hơn. Khi đó+20 tốc độ di chuyển không đem lại lợi ích nhiều để có thể đạt các talent sau nhanh hơn. Đây cũng không phải là lựa chọn được hầu hết game thủ từ Ancient trở lên chọn, trừ khi họ hoàn toàn áp đảo lane.

Tại level 15, tăng sát thương/hồi máu cho Mist Coil thường kết hợp với Aghanim Scepter. Talent này cùng nâng cấp Aghanim rất mạnh trong teamfight, tăng khả năng chịu đòn cho đội Abaddon. Thế nhưng, lên Aghanim không phải lúc nào cũng đạt được, do khả năng farm của Abaddon khá chậm. Trong những game mà đội bạn thật sự cần item bổ trợ và đối phương có nhiều sát thương vật lý, chọn +8 Giáp được ưu tiên hơn. Đây cũng là lựa chọn mặc định khi giai đoạn lane không diễn ra như mong muốn.

Xem thêm: Cách Chơi Fortnite Chế Độ Battle Royale, Hướng Dẫn Chơi Game Fortnite Battle Royale

Cuối cùng, ở talent level 20 và 25, mọi thứ khá rõ ràng. Là hero bổ trợ, giảm 20% cooldown thường đem lại lợi ích nhiều cho Abaddon hơn: 32 giây cooldown ultimate có thể cho phép bạn được sử dụng nó thêm một lần trong teamfight, trong khi 5 giây cooldown của Aphotic Shield cho phép Abaddon dispell hầu hết các hiệu ứng xấu trong combat, rồi còn thêm máu và sát thương cho đội. 425 giáp cho Aphotic Shield thường đem lại nhiều tiềm năng hơn so với AoE Mist Coil.

LÊN ĐỒ BỔ TRỢ

Khi nói về lựa chọn item, position 5 Abaddon hiếm khi lên được gì – vai trò này thường yêu cầu phải hy sinh rất nhiều, và Abaddon không có các chiêu dọn lane, cũng như thiếu talent GPM. Hy vọng là bạn có thể lên được một cặp Bracer hoặc Vladmir’s Offering.

Core Abaddon cần farm trong lane và thường sống sót trong giao tranh, nhưng vẫn thiếu tiềm năng farm nhanh. Do đó, lựa chọn item đầu cực kỳ quan trọng – item thứ 2 có thể bị trì hoãn, còn món thứ 3 và 4 thì không đảm bảo, trừ khi game diễn ra cực kỳ thuận lợi.

Có nhiều lựa chọn cho item đầu tiên của hero. Khi đối đầu với đội nhiều sát thương phép, Pipe of Insight là lựa chọn đầu. Lên Hood of Defiance sẽ bảo vệ Abaddon ở các pha combat đầu, trong khi aura và hiệu ứng Barrier sẽ cực kỳ có lợi vào giữa game, trước khi các core trong đội lên được BKB.

Khi đối đầu với đội hình đẩy có rất nhiều summon, Crimson Guard là lựa chọn cho Abaddon. Nó bảo vệ đồng đội và, quan trọng hơn, Crimsonguard bảo vệ trụ bạn khỏi bị phá nhanh, cho phép đội phản ứng hoặc ít nhất lãng phí thời gian của đối phương.

Khi gặp đội hình sát thương vật lý, Vladmir’s Offering đem đến aura tuyệt vời. Nó khá rẻ, cộng thêm lượng giáp ban đầu ổn, tăng sát thuơng cho đội và giúp Abaddon trụ lại giữa các combat. Tuy Vladmir’s Offering không phải là item tăng tốc độ farm nhiều, thế nhưng nó vẫn là tiền đề cho phép bạn lên được item tiếp theo tốt hơn.

Cuối cùng, lên Medallion rồi nâng cấp Solar Crest – tuy đã yếu hơn nhiều trong những patch gần đây, thế nhưng nó vẫn đáng được chú ý. Nếu đội bạn bị bắt lẻ nhiều, Solar Crest sẽ đem lại lợi ích rõ rệt. Nó cũng rất tuyệt nếu bạn là bên tấn công cùng những hero cần thêm tốc độ tấn công để đẩy trụ. Dù vậy, Solar Crest không mạnh bằng những lựa chọn khác trong teamfight, do đó hãy cực kỳ cẩn thận – nếu đối phương quyết định đụng độ 5vs5, Solar Crest có thể không đủ.

LỜI KẾT

Abaddon là hero khá thú vị. Ở một mặt, Abaddon phù hợp với mô tả offlane đi đầu chịu đòn tốt với khả năng bổ trợ. Nhưng bù lại, hero không có disable hay chiêu bắt đối phương đáng tin cậy.

Điều đó không có nghĩa Abaddon kém hơn các offlane stun và khả năng giết đối thủ ngay lập tức. Những hero như Abaddon cần cách tiếp cận Dota theo hướng macro (tác động đến toàn đội). Không có khả năng gank hero đối thủ hiệu quả và khóa chân, các đội có Abaddon thường buộc đối phương phải tham gia teamfight bằng cách gây áp lực và phá hủy các mục tiêu.

Xem thêm: Blitzcrank Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Chơi Blitzcrank Mua 8

Trong những game pub hỗn loạn hơn, thường là từ Ancient trở xuống, thật khó để áp dụng ý tưởng này và để lãng phí tiềm năng gây áp lực của Abaddon. Cách duy nhất là đánh thẳng vào đối phương, và hy vọng mọi người trong đội sẽ phản hồi. Nếu đội không chịu đi chung, Abaddon sẽ dần dẫn tụt hậu về cả item lẫn level, và nhìn cực kỳ yếu khi so với những hero như Axe, Sand King và Legion Commander.

Theo dotabuff