Cách Cân Bằng Giữa Học Và Chơi Của Bạn, Cân Bằng Hiệu Quả Giữa Việc Học Và Chơi Update 12/2023

*

Tư thế ngồi học đúng: Lưng thẳng, mắt cách sách vở khoảng 30cm. (Trong ảnh: Học sinh Trường tiều học Nậm Khắt, huyện Mù
Theo điều tra của Bệnh viện Mắt T.Ư, hiện cả nước có gần ba triệu học sinh phổ thông bị tật khúc xạ cần được chỉnh kính (hai phần ba trong số đó bị cận thị). Cận thị ảnh hưởng nhiều đến phát triển thị lực và sinh hoạt của trẻ. Vì vậy, bên cạnh cách nhận biết và phát hiện sớm để có phương pháp điều trị, thì cách phòng tránh bệnh cận thị học đường cũng cần được cha mẹ quan tâm.

Thấy cậu con trai học lớp ba có những biểu hiện như nheo mắt, nghiêng đầu, vẹo cổ khi nhìn, thỉnh thoảng kèm nhức đầu, nhức mắt…, chị Mai Liên, ở phố Nguyễn Thị Định, Hà Nội đưa con đi khám. Bác sĩ cho biết, con chị đã bị cận thị hai đi-ốp, vì thế thị lực giảm, mắt không nhìn rõ vật ở xa. Bác sĩ dặn cha mẹ cần chú ý nhiều đến tư thế ngồi học hằng ngày của con.

Đang xem: Cách cân bằng giữa học và chơi

Bác sĩ Phạm Ngọc Đông, Trưởng Khoa Kết giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, tình trạng học sinh cận thị phổ biến như hiện nay có sự tác động của quá trình học tập và giải trí thiếu khoa học.

Xem thêm: Cách Chơi 2 Người Trong Chicken Invaders 4, Hướng Dẫn Chơi Bắn Gà Chicken Invaders 5

Nếu ở trường, các em phải học tập trong môi trường ánh sáng không bảo đảm, bàn ghế học sinh không phù hợp…, thì lúc về nhà, các em thường xem ti-vi quá gần (nhỏ hơn ba mét) làm cho thị lực suy giảm, chưa kể tới tình trạng sử dụng máy tính, chơi trò điện tử khiến mỏi mắt. Nguyên nhân về dinh dưỡng, di truyền cũng đáng chú ý. Chuyên gia y tế khuyến cáo, cha mẹ khi phát hiện thị lực mắt của con kém, nên đưa đến các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám sớm.

Xem thêm: Cách Chặn Lời Mời Chơi Game Fb, Cách Chặn Lời Mời Chơi Game Facebook

Theo Bác sĩ Trịnh Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, các biện pháp phòng, chống cận thị học đường đầu tiên phải là phòng học, góc học tập đủ ánh sáng, kích thước bàn ghế phù hợp với học sinh. Đặc biệt điều chỉnh tư thế ngồi học cho trẻ là rất quan trọng, có nghĩa là ngồi học đúng tư thế phải thẳng lưng, đầu hơi cúi về phía trước và mắt cách sách vở khoảng 30 – 35 cm, đèn để phía đối diện với tay cầm bút…

Vai trò của cha mẹ trong việc điều chỉnh tư thế học cũng như cách sinh hoạt của con em mình là cần thiết giúp mắt có khoảng cách điều tiết hợp lý. Ngoài việc hạn chế con xem ti-vi, chơi máy tính, cha mẹ cũng cần rèn luyện cho con có kế hoạch học tập và giải trí phù hợp. Đặc biệt, một chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể mang lại những tác động tích cực trong việc phòng ngừa và chữa trị bệnh cận thị. Con trẻ cần được ăn đủ chất và nên sử dụng thức ăn có nhiều vitamin A (rau xanh, hoa quả có mầu vàng đỏ, gan động vật, trứng). Ngoài ra trẻ cũng cần được bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, uống dầu gấc…