Black: Hành Trình Trở Thành Chuyên Gia Yo Yo Cơ Bản, Hướng Dẫn Chơi Yoyo 30 Chiêu Cơ Bản Update 06/2022

Cùng tham khảo những hướng dẫn làm tuyệt chiêu yoyo nhé. Khi nhắc đến yoyo,mọi người sẽ nghĩ ngay đến trò chơi của trẻ con.Nhưng ở nước ngoài,nó được xem là 1 môn thể thao và người ta tổ chức 1 giải đấu gọi là WYYC(world yoyo contest) hàng năm.

Đang xem: Black: hành trình trở thành chuyên gia yo

Hướng dẫn cách chơi yo-yo

I/Giới thiệu:

YoYo. Ai nghe qua từ này thì cũng biết nó là gì rồi. Nhưng liệu có ai biết chơi nó không hay chỉ là thả nó xuống rồi giật nó lên? Để giải quyết việc này xin post lên forum cách chơi yoyo 1 cách cơ bản và đơn giản nhất!

*

Đầu tiên xin giới thiệu qua về lịch sử, các thể loại, thuật ngữ, kỹ năng và cấp bậc trong bộ môn yoyo : YoYo ra đời từ rất sớm, 500 trước công nguyên ( ghê gớm!). được ghép lại từ 2 miếng mai rùa . Một người La mã cổ đại đã cho 1 cậu bé chơi chiếc Yoyo đầu tiên mà ông chế tạo ra.

*

*

Các chứng cứ được lưu lại trên mặt của các bình đất sét của Hy Lạp rồi nhiều năm sau chúng ta lại bắt gặp 1 họ hàng không xa xôi cho lắm của YoYo ở Trung Quốc mà về sau được đặt tên English cực cool là Diabolo.Năm 1929 hãng yoyo đầu tiên trên thế giới được thành lập mang tên DUNCAN do ông Donald Duncan đứng ra sáng lập với cả tấm lòng đam mê yoyo của ông. Sau khi mở công ty được vài năm ông đã đặt doanh tu lớn hơn 250000$. Ở thời kỳ đó DUNCAN là hãng yoyo phát triển cao nhất và nổi tiếng nhất mọi thời đại.Năm 1960 DUNCAN đã chế tạo ra con yoyo thế hệ mới mang tên hãng nước giải khát nổi tiếng Coca Cola Trong thẩp Kỷ 80, công nghệ chế tạo YoYo được đổi mới, cách tân nhiều kiểu dáng cho yoyo cộng thêm vào đó là vòng bi tăng khả năng quay lâu của Yoyo.

Thời kỳ này xuất hiện thêm 2 hãng mới là Yololtruyenky.vnga và Tom Kuhn. Nhưng Yololtruyenky.vnga trở nên vượt trội hơn hẳn với người anh em cùng sinh là Tom Kuhn và trở thành hãng nổi tiếng thứ 2 sau DUNCAN và được ưa chuộng trên khắp thế giới.Nếu bạn đã từng xem bộ phim hoạt hình YoYo kỳ diệu thì bạn sẽ thấy trong phim đều sử dụng Yoyo của hãng Yololtruyenky.vngaĐến khoảng giữa thẩp kỷ 90, với sự phát triển ồ ạt về công nghệ. lần lượt các kiểu dáng và cách chơi khác cuả YoYo bắt đầu lộ diện. Nặng hơn, quay lâu hơn, nhiều kiểu giáng mới làm cho Yoyo vô cùng đa dạng.Vào khoảng năm 2000 Yoyo chính thức được chia ra 5 thể loại khác nhau là Single String (1A), Double Looping (2A), Double Strings (3A), Offstring (4A), Free Hand (5A).Cùng khoảng thời gian này ồ ạt các hãng yoyo nổi lên, cạnh tranh nhau vô cùng ghê gớm.

*Một số loại yo-yo:

– Sơ cấp:

*

*

*
*
*
*
*

– Trung cấp:

*

*

*

*

*

– Cao cấp:

*

*

*
*
*
*
*
*
*
*

II/Các thể loại Yo-yo:

– Single String(1A):

-YoYo được cấu tọa nặng hơn nhiều lần so với yoyo bình thường. Hình dạng của yoyo cũng khác đi để thích hợp cho kiểu chơi này đó là kiểu butterfly wing( cánh bướm)Sự khác biệt nữa là độ rộng khe của yoyo 1A này rất rộng. vì thế việc thu dây là rất khó, muốn lên dây được bạn phải thực hiện động tác Bind the yoyo(Clip thực hiện bạn có thể tham khảo trên trang http://youtube.com/ ). Nhưng đối với dân chuyên nghiệp thì càng khó Bind càng tốt! cách chơi của yoyo này hầu hết là dựa vào sợi dây là chính. đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa các ngón tay và sợi dây, đồng thời điều chỉnh yoyo sao cho không bị chết giữa chừng cho đến lúc thu dây lên.– Double Looping(2A):

Không có gì đặc biệt vì nó là YoYo bình thường.

*

YoYo loại này khá nhạy, độ rộng của khe hẹp, trọng lượng nhẹ. Đặc sắc nhất ở thể loại này là sử dụng cả 2 cánh tay để thực hiện các động tác quay vòng vòng của yoyo. Chính vì thế là yoyo này cần độ nhạy rất cao. các động tác của thể loại này cần sự cảm nhận dây thật tốt.– Double Strings(3A):

– thể loại này cần đến 2 chiếc 1A 2 tay. khi chơi thì đan xen nhau thành những hình đẹp mắt!- Offstring(4A):

*
*
*

Thể loại rất hay! sợi đây sẽ không buộc vào trục nữa mà sẽ dời hẳn ra. Ngẫu hứng tung yoyo lên trời rồi làm nhiều động tác thú vị khác. YoYo dạng này gần giống với YoYo 1A nhưng lại to hơn và độ nhạy cũng cao hơn 1 chút.– Free Hand(5A):Thể loại mới nhất của yoyo! Sợi dây vẫn buộc vào trục nhưng dây sẽ không buộc vào đầu ngón tay nữa mà buộc vào 1 vật nhỏ như quân xí ngầu.

III/Thuật Ngữ và Kỹ Năng:

1. Thuật Ngữ:

Gap: Khe giữa của yoyo.Bearing: Vòng bi.

Xem thêm: Cách Xem Vảy Độ Gà Chọi Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất, Mẹo Xem Hậu Độ Gà Chọi Chuẩn Không Cần Chỉnh

*

Cap: là hình ảnh bề mặt của yoyo( cái này có thể tháo ra tùy vào yoyo có hay không!).String: dây yoyo.

*

O-ring: là miếng tròn tròn gắn vào quanh trục của yoyo, bộ phận cực kỳ quan trọng trong việc thu yoyo lên.Starbust: chức năng giống với o-ring(Nhưng giờ yoyo mới ít có loại nào có cái này).Bind: làm cho yoyo lên dây.Rim: là đường viền mép của yoyo.Lube: lọ dầu tra yoyo.

*
*

Trick: Chiêu của yoyo.( không phải SKill nhé đừng nhầm)2. Kỹ Năng:

Cách buộc dây yoyo vào tay:

Cầm 1 đoạn dây rồi luồn vào giữa của vòng dây và luôn luôn để dây ở đốt đầu tiên của ngón giữa. Hơi khó hình dung bằng hình.

*

Cách buộc dây vào yoyo:

Tách đôi đầu sợ đây ra rồi luồn vào Gap của yoyo sau đó cuốn dây lại hình dáng ban đầu

*

Cách đo dây:

thả yoyo ngang với mắt cá chân rồi đưa tay ngang ngực để đo. cắt bỏ phần thừa!đôi khi tùy vào sở thích từng người mà họ đo dây dài hơn 1 chút hay ngắn hơn 1 chút!

*

Cách cuốn dây yoyo:

1 ngón tay của tay cầm yoyo giữ lại 1 đoạn dây, tay kia cuốn dây cho đến khi đủ ma sát thì thả ngón tay ra và tiếp tục cuốn.

Xem thêm: Cách Chơi Ezreal Ap Mid – Cách Lên Đồ Ezreal Ap Mid Siêu Chuẩn Trong Lmht

*

Cách cầm yoyo:

Luôn luôn để chiều cuốn của dây luôn theo chiều kim đồng hồ khi cầm tay phải, và ngược chiều kim đồng hồ nếu bạn thuận tay trái!

*

Cách chọn dây:

với YoYo 2A thì bạn nên sử dụng dây chất liệu 100% cotton vì yoyo 2A cần độ nhạy cao, và chất liệu Cotton có độ ma sát cao nhất!Với các thể Loại yoyo còn lại tôi khuyên bạn sử dụng dây 100% poly hoặc 50% cotton 50% poly.IV/Cấp bậc:

Beginner: Người mới tập.Interloltruyenky.vndiate: trình độ trung cấp.Advanced: trình độ cao cấp.Expert: trình độ siêu cấp.Master: trình độ cao nhất.và trên Master đó là Own Style