Bí Quyết Cách Chọn Gà Chọi Con ‘Chiến Đấu’ Hay Khỏi Phải Bàn Update 08/2022

Cách chọn gà chọi mái tốt để làm giống đóng vai trò quan trọng. Do trên thực tế, đời mẹ di truyền cho đời con đến 70% các đặc tính tốt, còn gà bố chiếm 30%. Vì thế muốn có đời con tốt thì nòi giống thì phải chọn được gà mái tốt có đủ các đặc tính về sức khỏe, thể chất và cả kỹ năng. Việc chọn gà mái sẽ phụ thuộc vào phần đầu, phần cổ, phần mình gà và tố chất bên trong. Cách chọn ra sao thì cùng bắt đầu ngay nội dung dưới đây.

Đang xem: Cách chọn gà chọi con ‘chiến đấu’ hay khỏi phải bàn

Cách chọn gà chọi mái theo ngoại hình

Khi chọn gà mái chọi theo ngoại hình sẽ chú ý đến các đặc điểm của phần đầu, phần cổ và phần mình. Gà chọi đẹp ở ngoại hình cũng là cơ sở đánh giá gà mái có đạt yêu cầu hay không. Dưới đây là những lưu ý khi chọn gà mái theo ngoại hình.

*

Ngoại hình của gà mái chọi

Cách chọn gà mái chọi đẹp – Phần đầu

Khi chọi gà tre mái hay gà chọi mái thì nên chọn những con gà có đầu nhỏ và thon dài theo phần cổ. Nếu mà có phần đầu bằng với phần cổ thì càng tốt. Các bộ phận nằm ở trên đầu cũng được chọn kỹ càng như:

Mỏ dài trung bình, khóe miệng rộngMũi to, cánh mũi hở, mắt to, màu trắng dã có con ngươi nhỏ là tốt nhấtGà mái làm giống nên chọn loại mồng dâu, dựng đứng và không được ngả sang 2 bênMặt gà toát lên được vẻ nhanh lẹ, tinh anhĐôi mắt sáng, con ngươi nhỏ (nên chọn màu mắt trắng dã là thích hợp nhất)

*

Cách chọn gà chọi mái làm giống

Cách chọn gà mái chọi – Phần cổ

Về phần cổ của gà mái làm giống cũng phải có chiều dài hợp với thân và có kết cấu xương chắc. Để kiểm tra, bạn thực hiện bằng cách vuốt ngược phần lông lên. Nếu thấy xương liền nhau, cổ đặc là gà tốt.

Nếu trên vùng cổ gà có lông phủ từ đầu xuống đến hết phần cổ. Thì gọi là liên mã đề cùng là gà tốt nên chọn. Đặc biệt chú ý đến việc ở phần cần cổ gà mà thêm một vảy nhỏ thi đó chính là vảy giáp cần. Một loại vảy cho gà quý với nhiều biệt tài, nếu gặp thì nên chọn ngay

Cách chọn gà mái chọi – Phần mình gà

Khi chọn xong phần đầu và phần cổ thì đến bước quan trọng nhất chính là chọn mình gà. Mình gà là cơ sở để biết gà tốt hay không, sinh sản cho ra chất lượng trứng như thế nào. Về phần mình gà nên chọn theo các yêu cầu sau:

Vai: phải nở, to và xếch. Giống như 2 quả chanh to, sờ vào thấy xương vững chắc và có kết cấu liền mạch

Ngực: ngực ưỡn về phía trước, lườn không vẹo, không lệch

Hình dáng thân gà: nên chọn gà có thân hình bắp chuối (nghĩa là to ở phần vai và nhỏ dần về phía sau lưng)

*

Gà chọi mái được tuyển chọn

Cánh gà: úp chặt lấy phần thân phủ gần hết phao câu và phần lưng. Lông cánh của gà chọi mái phải dày, to.

Chân gà: Có độ to vừa phải, cơ đùi nở nang. Nhìn từ phía trước thấy đùi phình to hơn thân, theo kiểu dạng đùi thắt trên to dưới nhỏ. Chân khô, vảy mỏng, chân thanh có thêm các vảy độc thì càng tốt.

Phao câu: Phải sát với thân gà, phía trên đó lông đuôi nhiều và mọc dày che phủ

Xương ghim: phải đều và không bị lệch lạc. Khi sờ thì thấy cứng chắc, liền mạch

Thế đứng của gà: Chọn thế đứng tùy theo sở thích của mỗi người bởi nó dựa chủ yếu vào cách ra đòn. Một số thế đá tương ứng với dáng đứng như gà mái đá mồng mặt thì đứng giọt mưa, gà mái đá dở thì đứng đòn cân

Cách chọn gà chọi mái theo tố chất, kỹ năng

Về tố chất bên trong của gà mái thì nên chọn được những con gà mái có đầy đủ các tiêu chí như:

Bản tính hung dữ, lỳ đònĐôi mắt tinh anh, sắc lẹm luôn quan sát kẻ thùSức chịu đòn tốt và lỳ đòn, nhất quyết không bỏ chạy trước kẻ thùGà khỏe, ít bệnh tậtNếu đã từng đẻ thì nên chọn gà mái có đời con có thành tích xuất sắc thì chứng tỏ gà mái này rất thích hợp cho việc gây giống gà đá hay.

*

Tố chất của gà chọi mái được chọn lựa

Về kỹ năng của gà mái chọi thì nên chọn gà đã có thành tích, sở hữu những đòn đá độc như đấm phá, hầu kiềng, cưa đè đá mé, dong dựng đánh gầu, tuốt tảng đá lưng. Đủ khả năng để để hạ địch thủ trong 1, 2 hiệp đầu tiên.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Vietlott Chuẩn Để Trúng Jackpot, Hướng Dẫn Cách Chơi Vietlott Mega 6/45

Cách chọn gà chọi mái theo giống nòi

Kỹ thuật tuyển chọn gà chọi mái khá khó và phải đòi hỏi sự quan sát tinh tế và kiên trì của mỗi người nuôi. Thông thường, nếu gà mái dùng để làm giống thì nên chọn gà mái rặc. Không nên chọn gà lai vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đời con.

Gà mái nòi rặc trung bình chỉ đẻ 8 quả trứng mỗi lứa, nếu trên 10 quả thì là gà lai. Không nên chọn mái và trống cùng đàn vì dễ gây ra việc trùng huyết. Hoặc cận huyết sẽ khiến đời con có thể mang dị tật.

Khi chọn được gà mái rặc ưng ý thì cũng không nên cho ấp ngay mà nên để từ lứa thứ 2 thì mới tốt. Vì trứng lứa đầu thường là trứng con so, gà con nở ra sẽ yếu và chậm lớn hơn so với bình thường.

Một số lưu ý trong cách nuôi gà chọi mái làm giống

Khi đã chọn được giống gà mái ưng ý hội tụ đầy đủ những yếu tố để bước vào quá trình lai tạo, gây giống. Thì cũng cần phải lưu ý đến một số điều trong cách nuôi như:

Gà mái nòi thì không nên nuôi theo kiểu nhốt lồngGà mái có khả năng đẻ khi đã trên 10 năm tuổi. Nhưng chỉ dùng đến năm thứ 7, thứ 8 thì cho dừng dù cho gà có hay thế nào cũng phải bỏ. Vì lúc này gà mái bắt đầu đẻ ít mà nuôi con lại tệGà mái dữ thì hay đá lộn nên cần tách xa nhau để không làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

*

Hình dáng gà chọi mái

Bên cạnh đó, bạn phải luôn nghĩ rằng, cách chọn gà mái quan trọng vì di truyền 70% cho đời con. Thế nhưng, 30% còn lại vẫn là do gà bố di truyền cho. Vì thế, chọn gà mái kỹ ra sao thì cũng nên chọn gà trống kỹ như vậy. Có thể đời con sinh ra mới thực sự hoàn hảo. Kết hợp cùng một chế độ ăn uống, luyện tập đúng cách. Sẽ nhanh chóng trở thành những chiến kế dũng mãnh giống như bạn đang mong muốn.

Xem thêm: Tải Phần Mềm Biến Ảnh Thành Tranh Vẽ Trên Iphone, Trình Phác Họa Ảnh Bằng Bút Chì

Toàn bộ cách chọn gà chọi mái làm giống chuẩn nhất, chính xác nhất đều đã được chia sẻ với bạn đọc ở nội dung phần trên của bài viết. Hy vọng mọi người đã rút ra được những kinh nghiệm nhất định trong quá trình chọn gà giống. Nếu muốn biết thêm kỹ thuật chăm sóc gà chọi con mới nở thì truy cập ngay vào loltruyenky.vn để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.