Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị bệnh trĩ. Vì đây là yếu tố có thể tác động trực tiếp đến việc giảm nhẹ hoặc tăng nặng bệnh. Vậy, người bị bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn gì để mau khỏi. Những thông tin cần thiết về vấn đề này sẽ được các chuyên gia phòng khám Thái Hà chia sẻ dưới đây.

Bạn đang xem: Bệnh trĩ nên ăn gì

*

Bị bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Người bị bệnh trĩ nên ăn gì?

1. Uống nhiều nước

Nước rất cần thiết cho tất cả mọi người, nhất là những bệnh nhân mắc bệnh trĩ. Bởi nước giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và khiến cho cho phân trở nên mềm mượt và dễ đào thải ra khỏi cơ thể hơn. Vì thế, những trung bình mỗi ngày, bệnh nhân nên sử dụng ít nhất 2 lít nước vào các thời điểm khác nhau. Ngoài việc sử dụng nước lọc, bạn có thể sử dụng các hình thức nước khác như sinh tố, nước ép trái cây, súp… Đặc biệt, nước ép từ rau diếp cá, rau má là hai loại thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Vì vậy, bệnh nhân nên lưu ý và tích cực sử dụng các loại nước này.

2. Ăn các thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ trong thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc cải thiện chất lượng hệ tiêu hóa. Đồng thời, chất xơ tham gia vào quá trình trữ nước trong phân nhằm giúp cho phân của bạn trở nên mềm bở và dễ di chuyển mỗi khi đi đại tiện. Sử dụng nhiều thực phẩm chứa chất xơ sẽ giúp bệnh nhân không còn phải đối mặt với nỗi lo lắng bị táo bón. Từ đó, ngăn ngừa tình trạng tăng nặng bệnh trĩ.

Chất xơ có nhiều trong các loại thực phẩm như: Đậu phụ, ngũ cốc, trái cây tươi, các loại rau xanh… Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc bệnh trĩ nên ăn gì thì đây chính là câu trả lời tuyệt hảo nhất.

3. Thực phẩm có tính nhuận tràng

Thực phẩm có tính nhuận tràng là các loại thực phẩm có tính mát, mọng nước và chứa nhiều chất xơ. Những loại thực phẩm này sẽ giúp cho phân của bạn trở nên mềm mượt và dễ đào thải ra khỏi hậu môn hơn. Vì thế, những bệnh nhân mắc bị bệnh trĩ nên tích cực sử dụng các loại thực phẩm có tính nhuận tràng nhằm góp phần quan trọng vào việc khắc phục những triệu chứng nguy hiểm mà bệnh trĩ gây ra với sức khỏe.

Ngoài ra, những loại dầu đậu nành, dầu vừng, dầu lạc cũng là thực phẩm mà người mắc bệnh trĩ nên sử dụng. Vì chúng sẽ khiến cho phân của bạn trở nên mượt mà và dễ đào thải ra ngoài hơn. Bên cạnh đó, các loại thức ăn chứa nhiều chất sắt cũng là nhóm thực phẩm mà bệnh nhân nên sử dụng. Vì chúng sẽ góp phần giúp bạn hạn chế được tối đa tình trạng thiếu máu do chảy máu tại hậu môn mỗi khi đi đại tiện (đi đại tiện ra máu).

Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh các loại thực phẩm mà người bị bệnh trĩ nên ăn, bệnh nhân cũng nên quan tâm tới một số loại thực phẩm gây hại cho người mắc bệnh trĩ để phòng tránh. Vậy, bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?

1. Thực phẩm có tính cay nóng

Các loại đồ ăn có tính cay, nóng sẽ làm tăng thân nhiệt của cơ thể khiến cho vi khuẩn hoạt động mạnh. Từ đó, hiện tượng viêm sưng tại các búi trĩ sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, chúng còn gây kích ứng niêm mạc dạ và ruột. Từ đó gây cảm giác khó chịu khi phân đi qua hậu môn. Vì vậy, bệnh nhân bị bệnh trĩ không nên sử dụng các loại thực phẩm có tính cay và nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt…

2. Thực phẩm chứa chất kích thích

Thực phẩm chứa chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, nước ngọt có gas, cafein. Những loại thực phẩm này sẽ làm gia tăng áp lực trong hệ thống nhu động ruột khiến cho việc đào thải phân trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, người bị bệnh trĩ không nên sử dụng các loại thực phẩm này.

Xem thêm: Dự Án Royal City – Tổng Quan Vinhomes Royal City

3. Đồ ăn chứa nhiều muối

Đồ ăn chứa quá nhiều muối sẽ gây trữ nước trong cơ thể và làm cho các tĩnh mạch có khuynh hướng bị căng phồng. Từ đó, kích thước của các búi trĩ sẽ tăng lên.

4. Đồ ăn ngọt

Các loại đồ ăn ngọt không chỉ gây ra tình trạng béo phì, táo bón kéo dài mà còn làm gia tăng các phản ứng bị ngứa hậu môn. Vì thế, bệnh nhân mắc bệnh trĩ nên hạn chế các loại thực phẩm nhiều đường.

Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả hiện nay

Nếu khi các bạn sử dụng các thực phẩm trên nhưng không mang lại hiệu quả trong việc loại bỏ bệnh trĩ thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cách chữa trị bệnh trĩ triệt để sau đây.

Phòng khám bệnh trĩ Thái Hà đang áp dụng 2 kỹ thuật tiên tiến chữa bệnh trĩ đó là:

– Kỹ thuật HCPT áp dụng chữa bệnh trĩ nội. Đây là kỹ thuật tiên tiến xâm lấn tối thiểu của Hàn Quốc giúp chữa trị bệnh trĩ nội hiệu quả ngoài mong đợi.

– Kỹ thuật PHH áp dụng cho chữa trĩ ngoại. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu Hàn Quốc PPH giúp loại bỏ bệnh trĩ ngoại vĩnh viễn và bệnh nhân hoàn toàn không phải nằm viện có thể về nhà ngay.

Xem thêm: Icloud Drive Là Gì – Icloud Drive Trong Ios 8 Là Gì

Phòng khám bệnh trĩ Thái Hà quy tụ đội bác sĩ chuyên gia về hậu môn trực tràng giỏi và kinh nghiệm điển hình như bác sĩ Đỗ Văn Chiến, bác sĩ Đỗ Đức Hiếu,… Các bác sĩ đã có hơn 20 năm trong lĩnh vực khám và chữa trị các bệnh hậu môn trực tràng. Trang thiết bị chữa bệnh trĩ được nhập khẩu từ nước ngoài giúp quá trình tiểu phẫu cắt trĩ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí và hiệu quả vượt trội.

*

Đăng ký chữa bệnh trĩ để nhận ưu đãi giảm 30% chi phí tiểu phẫu
Chuyên mục: Sức Khỏe