5 vị tướng hỗ trợ mà hầu hết các ADC không muốn đi cùng trong phiên bản 9.2 Update 05/2022

5 vị tướng hỗ trợ mà hầu hết các ADC không muốn đi cùng trong phiên bản 9.2

Phiên bản 9.2 đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của xạ thủ. AD trở về với vị trí phù hợp với cái tên họ đang mang “Carry” tức là gánh đội. Điều này cũng khiến người chơi hỗ trợ thấy thoái mái hơn vì họ đóng một vai trò rất lớn trong việc dẫn dắt xạ thủ. Đó cũng là lý do nhiều xạ thủ chỉ thích một vài vị tướng hỗ trợ nhất định, số còn lại họ không thực sự yêu thích, thậm chí còn khá khó chịu khi đi cùng. Các vị tướng được chọn ra dưới đây dựa trên thống kê của những người chơi từ rank Kim Cương trở xuống.

#1 Lux

 phiên bản 9.2 lux

Nổi tiếng nhất trong danh sách Hỗ trợ ít được yêu thích này chính là Lux. Nhìn về mặt tích cực, Lux có vẻ như là một lựa chọn đúng đắn khi mà bộ kĩ năng của cô vừa có khống chế, vừa có sát thương, thậm chí còn có thể cung cấp một lá chắn cho toàn đội. Thế nhưng…

Có vẻ như điều mà hay xảy ra trong nhưng trận đấu có Lux đóng vai trò hỗ trợ ở đường dưới, chính là việc cô ta QE trượt rất nhiều. Kể cả có trúng, thì cũng rất tốn mana. Chưa kể khi cô ta cấu máu đối thủ bằng E, xạ thủ sẽ bị mất kiểm soát lính, 1 con, 2 con, thậm chí là cả đàn. Dần dần, bạn sẽ bị tụt lại phía sau trong khi lũ lính bắt đầu bắn nhau một cách điên cuồng và khó hiểu.

Không phải là mất tất cả; chúng tôi chắc chắn có thể bù đắp số vàng đã mất bằng những mạng hạ gục và hỗ trợ. Không có gì để ồn ào. Chúng ta có thể bỏ qua cách Lux quyết định (hoặc không) sử dụng một số kỹ năng của cô ấy, miễn là cô ấy bảo vệ bạn đúng cách với W – skill mà cô ấy chắc chắn sẽ cộng sớm để giữ cho bạn sống.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng, bản thân Lux là một vị tướng thuần AP cực mạnh ở giai đoạn giữa và cuối trận. Đánh với hỗ trợ là Lux, dù bạn có cố gắng lạc quan nhưng bạn phải chấp nhận rằng cô ấy sẽ lên đồ AP nhiều hơn đồ SP. Và để lên được những món đồ đắt tiền như vậy, cô ấy sẽ phải giết được nhiều mạng, hoặc farm rất nhiều lính của bạn. Giờ bạn nhìn xem – cô ấy bây giờ là người Carry.

phiên bản 9.2 lux 2

Dễ hiểu thôi, bỗng dưng mất đi một hỗ trợ, bị bỏ lại trong những lần combat, không một ai bảo kê và quan tâm. Vậy nên, Lux chính là cái tên mà các xạ thủ “ngại” chung đường nhất.

#2 Soraka

phiên bản 9.2 soraka

Có vẻ lạ khi Soraka – một vị tướng thuần hỗ trợ lại nằm trong danh sách này. Rốt cuộc, cô ấy luôn ở bên cạnh bạn, giúp bạn liên tục chữa lành vết thương và nói chung là làm mọi việc mà một hỗ trợ thông thường ​​sẽ làm. Bộ kĩ năng của cô tập trung hoàn toàn và việc hồi máu. Với khả năng khống chế cứng kẻ địch bằng câm lặng, hay hồi máu cho toàn đội bằng chiếu cuối của mình, cô ấy nên là một lựa chọn tuyệt vời cho vai trò hỗ trợ. Vậy thì tại sao nhiều xạ thủ lại phàn nàn về sự hỗ trợ của Soraka?

Bộ kĩ năng của Soraka là một trong những bộ kĩ năng đơn giản nhất Liên minh huyền thoại – Q gây sát thương, làm chậm và hồi máu cho Soraka, W hồi máu cho một đồng đội, E câm lặng và R hồi máu cho cả team. Bộ kĩ năng đơn giản đó là lý do tại sao cô là một trong những vị tướng thường được đề nghị cho người mới. Soraka rất dễ hiểu, nhưng cũng rất dễ thất bại nếu bạn không thực sự làm chủ được hành động của mình.

Hồi máu Soraka cung cấp sự bền vững tuyệt vời cho xạ thủ, nhưng nó tiêu tốn mana và 10% máu tối đa của cô, vì vậy cô càng hồi phục lượng máu mất đi sẽ càng nhiều. Điều này khiến Soraka là một con bài rất yếu ớt và dễ bị bắt.

Rất may, Q của cô có thể phục hồi lại lượng máu đã mất. Một người chơi thành thục Soraka sẽ biết giữ vị trí và dùng Q ở khoảng cách an toàn. Tuy nhiên, rất nhiều người chơi Soraka sẽ bị tấn công trong khi cố gắng Q vào đối thủ, và suy cho cùng, không hề lãi lời gì ở đây cả. Một người chơi Soraka tốt sẽ biết giữ E (câm lặng) để cứu bạn trong tình huống thảm khốc, tuy nhiên phần nhiều sẽ sử dụng lãng phí nó để quấy rối kẻ địch.

Thật không may, bạn không bao giờ có thể nói với vị tướng bạn chọn xem họ muốn chơi Soraka như thế nào, muốn trở thành một vị thần hỗ trợ, hay chỉ là một bình máu bình thường.

#3 Blitzcrank

Phiên bản 9.2 Blitz

Blitzcrank, một “Hook Champion”, là một trong những lựa chọn phổ biến nhất tại thời điểm này – đó là hỗ trợ cấp 1 trong xếp hạng đơn. Tỷ lệ thắng của nó là khá tốt – khoảng 51%. Vậy tại sao Blitzcrank được đưa vào danh sách này?

phiên bản 9.2 blitz 2Là một “Hook Champion”, điều đó có nghĩa là kỹ năng kéo của anh ấy là nền tảng của tất cả. Nếu có thể tạo ra một cú kéo thành công hoặc nhắm đúng mục đích, thì sẽ khiến đối phương mất đi rất nhiều sức mạnh. Hầu như tất cả mọi người đã từng chơi Blitzcrank đều không dưới một lần kéo “nhầm” Alistar hay là Nautilus về đội mình. Bộ kỹ năng của vị tướng này phụ thuộc rất nhiều vào hiệu suất của người chơi, điều đó có nghĩa là trừ khi những người chơi này hoàn toàn tự tin với Q của họ, họ sẽ tốt hơn khi chơi một người khác.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải công nhận rằng, nếu Blitz kéo trượt, đường dưới sẽ thua toàn diện. Blitz không có khả năng cấu rỉa từ xa, cũng không có khả năng bảo kê xạ thủ mạnh mẽ.

#4 Những vị tướng Không-Phải-Hỗ-Trợ

phiên bản 9 .2 non-sp

Thỉnh thoảng, chúng tôi bắt gặp những lựa chọn kỳ lạ như Lee Sin hay Yasuo hỗ trợ. Tạo ra các chiến lược mới và đôi khi độc đáo luôn là một phần của Liên minh huyền thoại. Bất kỳ vị tướng nào cũng có thể được sử dụng như một hỗ trợ nếu bạn tin tưởng – ngay cả Gankplank cũng từng được sử dụng như một hỗ trợ trước khi anh ta làm lại. Nhiều người nói rằng bất kỳ vị tướng nào có khống chế hoặc khả năng che chắn đều có thể mang đi hỗ trợ; mọi người thường tìm cách chứng minh điều này trong lĩnh vực này, nhưng điều đó cũng thường có nghĩa là kéo các ADC (không muốn) vào thí nghiệm.

Đột biến trong sự lựa chọn này sẽ phát huy hiệu quả khi người chơi xạ thủ không chọn những vị tướng là ADC trong. Giờ đây, AD đã lấy lại được sức mạnh của mình, sẽ tốt hơn nếu họ có những người hỗ trợ có thể bao bọc cho họ bằng cách đỡ đòn, tạo giáp hoặc giúp họ mở giao tranh. Bạn có thể muốn suy nghĩ lại về hỗ trợ Lee Sin hoặc Yasuo của mình trừ khi bạn có chiến lược mạch lạc hoặc biết mình phải làm gì với con bài này.

#5 Xerath/Veigar

Mặc dù có những ADC ổn với sự hỗ trợ của Xerath hoặc Veigar, nhưng cũng có nhiều người ghét họ. Hỗ trợ Xerath/ Veigar khá giống với hỗ trợ Lux; họ phụ thuộc rất nhiều vào việc cấu rỉa và khống chế, đi kèm với kiểm soát mana. Để đóng góp cho làn đường của mình, người chơi Xerath/ Veigar sẽ cần phải có kỹ năng tốt. Nhưng cuối cùng, họ không thể bao bọc cho AD Carry vì bản thân họ rất yếu đuối.

Xerath, tuy nhiên, ít rủi ro hơn so với hai người kia vì anh ta có bộ kĩ năng rất xa, điều này khiến anh ta trở nên rất khả thi với những người chơi từ rank Bạch Kim trở xuống. Với những cú đánh kỹ năng thành công, Xerath sẽ có thể làm chủ hoàn toàn thế trận đường dưới. Về phần Veigar, anh ta có ưu thế trong việc phân tán kẻ địch bằng chiêu E, ngay cả khi anh ta không làm choáng chúng. Vậy nên, nếu phải chọn giữa 3 pháp sư thì 2 vị tướng này vẫn tích cực hơn so với Lux. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp một hỗ trợ Xerath hoặc Veigar mà xịt hết tất cả kỹ năng của họ và không làm được gì cả trong quá trình đi đường, điều này khiến họ trở nên tồi tệ. Vậy thì, ai mà yêu thích được?

Dịch: Kim Ánhh