Cyber Security là gì? Toàn tập về Cyber Security Update 03/2023

Ngày nay công nghệ thông tin trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống và chính điều này mà các thuật ngữ như “Cyber Security” cũng thường xuyên được nhắc đến vậy Cyber Security là gì? các vấn đề cần biết về Cyber Security mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Cyber Security là gì?

Cyber Security là từ tiếng anh có thể dịch ra tiếng việt là an ninh mạng, bảo mật thông tin hay bảo vệ hệ thống mạng máy tính. Là một từ được sử dụng khá nhiều hiện nay với chức năng chính là các giải pháp hiệu quả của một tập hợp các chuyên viên nhiều kinh nghiệm nhằm đảm bảo an toàn thông tin của doanh nghiệp, của các tổ chức luôn nằm trong vòng an toàn tránh bị các hacker xâm nhập và đánh cắp dữ liệu.

Toàn tập về Cyber Security

cyber-security-la-gi-klpt

An ninh mạng là một vấn đề được hiểu là nhằm bảo vệ máy tính, máy chủ, thiết bị di động, hệ thống điện tử, mạng và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công độc hại từ các tin tặc. Nó còn được gọi là bảo mật công nghệ thông tin hoặc bảo mật thông tin điện tử. Thuật ngữ này được áp dụng trong nhiều phương thức khác nhau, từ kinh doanh đến điện toán di động và có thể được chia thành một vài loại phổ biến như sau:

  • Cyber Security bảo mật các hệ thống mạng máy tính khỏi những kẻ xâm nhập, cho dù kẻ tấn công nhắm mục tiêu hay cài phần mềm độc hại vào hệ thống máy tính.
  • Bảo mật ứng dụng tập trung vào việc giữ cho phần mềm và thiết bị không có mối đe dọa. Một ứng dụng bị xâm nhập có thể cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu được thiết kế để bảo vệ. Bảo mật thành công bắt đầu trong giai đoạn thiết kế, trước khi một chương trình hoặc thiết bị được triển khai.
  • Bảo mật thông tin bảo vệ tính toàn vẹn và riêng tư của dữ liệu, cả trong lưu trữ và vận chuyển.
  • Bảo mật hoạt động bao gồm các quy trình và quyết định xử lý và bảo vệ tài sản dữ liệu. Người dùng có quyền khi truy cập mạng và các quy trình xác định cách thức và nơi dữ liệu có thể được lưu trữ hoặc chia sẻ đều nằm trong ô này.
  • Phục hồi thảm họa và tính liên tục trong kinh doanh xác định cách thức tổ chức đối phó với sự cố an ninh mạng hoặc bất kỳ sự kiện nào khác gây mất hoạt động hoặc dữ liệu. Các chính sách khắc phục thảm họa chỉ ra cách tổ chức khôi phục hoạt động và thông tin của mình để trở lại công suất hoạt động như trước sự kiện. Liên tục kinh doanh là kế hoạch mà tổ chức rơi vào trong khi cố gắng hoạt động mà không có nguồn lực nhất định.
  • Giáo dục người dùng cuối giải quyết yếu tố an ninh mạng khó lường nhất: con người. Bất cứ ai cũng có thể vô tình giới thiệu virus cho một hệ thống an toàn khác bằng cách không tuân theo các thực tiễn bảo mật tốt. Dạy người dùng xóa các tệp đính kèm email đáng ngờ, không cắm vào các ổ USB không xác định và nhiều bài học quan trọng khác là rất quan trọng đối với an ninh của bất kỳ tổ chức nào.

toan-tap-ve-cyber-security

Quy mô của mối đe dọa mạng

Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ chi 19 tỷ đô la mỗi năm cho việc phát triển hệ thống an ninh mạng chủ động nhưng vẫn đưa ra cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt và khó có thể kiểm soát triệt để. Để chống lại sự phát triển của mã độc và hỗ trợ phát hiện sớm, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) khuyến nghị giám sát liên tục, thời gian thực tất cả các tài nguyên điện tử.

Các mối đe dọa chống lại an ninh mạng gồm 3 yếu tố chính:

  • 1. Tội phạm mạng bao gồm các tác nhân hoặc nhóm đơn lẻ nhắm mục tiêu hệ thống để thu lợi tài chính hoặc gây gián đoạn.
  • 2. Tấn công mạng thường liên quan đến việc thu thập thông tin có động cơ chính trị.
  • 3. Cyberterror nhằm phá hoại các hệ thống điện tử để gây hoang mang hoặc sợ hãi.

Các phương thức phổ biến mà kẻ tấn công sử dụng để điều khiển máy tính hoặc mạng bao gồm virus, sâu, phần mềm gián điệp, Trojan và ransomware. Virus và sâu có thể tự sao chép và làm hỏng các tệp hoặc hệ thống, trong khi phần mềm gián điệp và Trojan thường được sử dụng để thu thập dữ liệu lén lút. Ransomware chờ cơ hội để mã hóa tất cả thông tin của người dùng và yêu cầu thanh toán để trả lại quyền truy cập cho người dùng. Mã độc hại thường lây lan qua tệp đính kèm email không được yêu cầu hoặc tải xuống có vẻ hợp pháp thực sự mang tải trọng phần mềm độc hại.

Các mối đe dọa an ninh mạng ảnh hưởng đến tất cả các ngành công nghiệp, bất kể quy mô. Các ngành công nghiệp báo cáo các cuộc tấn công mạng nhiều nhất trong những năm gần đây là y tế, sản xuất, tài chính và chính phủ [2]. Một số lĩnh vực này hấp dẫn hơn đối với tội phạm mạng vì họ thu thập dữ liệu tài chính và y tế, nhưng tất cả các doanh nghiệp sử dụng mạng có thể được nhắm mục tiêu cho dữ liệu khách hàng, gián điệp của công ty hoặc tấn công khách hàng.

Bảo vệ người dùng cuối

Vậy, làm thế nào để các biện pháp an ninh mạng bảo vệ người dùng và hệ thống? Đầu tiên, an ninh mạng dựa vào các giao thức mã hóa để mã hóa email, tệp và dữ liệu quan trọng khác. Điều này không chỉ bảo vệ thông tin trong quá cảnh, mà còn bảo vệ chống mất mát hoặc trộm cắp. Ngoài ra, phần mềm bảo mật người dùng cuối sẽ quét các máy tính để tìm các đoạn mã độc hại, cách ly mã này và sau đó xóa nó khỏi máy. Các chương trình bảo mật thậm chí có thể phát hiện và xóa mã độc ẩn trong Bản ghi khởi động chính (MBR) và được thiết kế để mã hóa hoặc xóa dữ liệu khỏi ổ cứng của máy tính.

Các giao thức bảo mật điện tử cũng tập trung vào phát hiện phần mềm độc hại theo thời gian thực . Nhiều người sử dụng phân tích heuristic và hành vi để theo dõi hành vi của một chương trình và mã của nó để chống lại virus hoặc Trojan thay đổi hình dạng của chúng với mỗi lần thực thi (phần mềm độc hại đa hình và biến chất). Các chương trình bảo mật có thể giới hạn các chương trình độc hại tiềm ẩn thành một bong bóng ảo tách biệt với mạng của người dùng để phân tích hành vi của họ và tìm hiểu cách phát hiện các nhiễm trùng mới tốt hơn.

Các từ khóa tham khảo thêm liên quan về Cyber Security là gì: internet security, kaspersky internet, eset internet, norton internet, internet security warning là gì, workforce,…

Theo kaspersky