Phần Mềm Chuyển Đổi Hệ Tọa Độ Vn2000 Sang Wgs84, Hã Nh Nghề Update 09/2021

Theo quy định hiện hànhcủa Bộ Tài nguyên và Môi trường, dữ liệu GIS được xây dựng và sử dụng thốngnhất ở hệ tọa độ quốc gia VN2000. Tuy nhiên, trong thực tế, đối với các ứngdụng GIS không đòi hỏi độ chính xác cao (như so với địa chính), chúng ta có nhucầu chuyển đổi VN2000 sang WGS84 để có thể chồng khớp với các dịch vụ bản đồphổ biến hiện nay như Google maps, OSM, Bing maps,…Bài viết trình bày cáchchuyển tọa độ VN2000 sang WGS84 trong phần mềm ArcGIS (version 10.2).

Đang xem: Phần mềm chuyển đổi hệ tọa độ vn2000 sang wgs84

Trong ArcGIS, các lớp dữ liệu được load vào trong cùng một data frame (Layers)và sử dụng chung coordinate system của data frame. Khi một shapefile được add vào đầutiên, Data frame sẽ đọc thông thi từ file *.prj để thiết lập coordinate systemcho Data frame, cũng như cho các lớp dữ liệu được thêm vào sau đó.
Để thử nghiệm chuyểnshapefile từ VN2000 sang WGS84, ta sẽ download và extract lớp ranh giới hànhchính phường của TP.HCM (đặt tên là hochiminh.shp) từ http://www.gadm.org/, dữ liệu ở hệ WGS84, file*.prj:
GEOGCS>,PRIMEM,UNIT>
Sau khi add hochiminh.shpvào ArcMap, lúc này cả Dataframe và hochiminh.shp đều chia sẻ chung coordinatesystem, trong trường hợp này là Geographic Coordinate System WGS84.
Tiếp theo add shapefile giaothông Tp.HCM (gt_pl.shp) ở toạ độ VN-2000, kinh tuyến trục địa phương 105 độ 45phút, múi chiếu 3 độ, Datum Vn2000.

Xem thêm: Gà Già Nấu Món Gì Ngon, 5 Cách Chế Biến Gà Chọi, Ngon Mê Ly Gà Chọi 7 Món Ở Vĩnh Phúc

Lúc này, nếu ArcGIS nhậnthấy dữ liệu gt_pl khác datum với Data frame (Vn_2000 so với WGS84) thì sẽ xuấthiện hộp thoại yêu cầu người dùng “on the fly” projection để chuyển sang hệ tọađộ WGS84. Trong trường hợp này chúng ta sẽ chọn Transformations

*

Ở phiên bản 10.2, ArcGISđã tích hợp sẵn Coordinate Transformation từ Vn2000 sang WGS84 với tên làVN_2000_To_WGS84_2

*

Có thể tham khảo chi tiếtcác đặc tả Coordinate Transformation VN_2000_To_WGS84_2 trong thư mục cài đặtArcGIS, ví dụ C:Program FilesArcGISDesktop10.2Documentation geographic_transformations.pdf

*

*

Tuy nhiên, đây chỉ là “onthe fly” transformation, nghĩa là ArcGIS chỉ “nhớ” chuyển đổi về đúng hệ tọa độWGS84 trong phạm vi project, trong khi vẫn chưa thực sự chuyển đổi dữ liệu vềhệ tọa độ WGS84. Để chuyển đổi, chúng ta vào ArcToolbox à DataManagement Tools à Projections and Transformations à Featureà Project

*

Trong quá trình chuyểnđổi ngược lại, có thể chọn Hệ tọa độ đích là VN2000 UTM Zone 48N, sau đó có thểchỉnh sửa thông số kinh tuyến trục và hệ số tỉ lệ chiều dài cho phù hợp với từngđịa phương trong file .prj.
Hoặc để có thể tạo thêmProjected Coordinate System với các tham số kinh tuyến trục và hệ số tỉ lệchiều dài thích hợp và chọn làm hệ tọa độ đích khi chuyển đổi. Các thông tinnày sẽ được lưu vào file .prj ở hệ VN2000 sau khi chuyển đổi.

Xem thêm: Top 9 Phần Mềm Kiểm Tra Nhạc Lossless, Nghe Cực Bass Và Căng

Có thể thấy hàm chuyểnđổi mặc định của ArcGIS sử dụng bộ tham số tại georepository,là bộ tham số địa phương, hơi khác so với bộtham số của Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Nếu muốn sử dụng bộ thamsố của Bộ TNMT, cũng như một bộ tham số bất kì khác, có thể tự định nghĩa bằngcông cụ CreateCustomGeoTransformation, nhập các thông số tương ứng:
Kết quả chuyển đổi chothấy có sai lệch tương đối khoảng 1.2m so với bộ tham số mặc định của ArcGIS. Việcđánh giá độ chính xác của bộ tham số chuyển đổi do Bộ Tài nguyên và Môi trườngcông bố (có tính pháp lý, sử dụng chung cho cả nước) và bộ tham số địa phươnglà vấn đề khá phức tạp và nằm ngoài phạm vi của bài viết. Do đó, việc lựachọn bộ tham số nào tùy thuộc vào người dùng (cân nhắc nên sử dụng bộ tham sốpháp lý hay bộ tham số chưa được công nhận – nhưng có thể chính xác hơn cho địaphương?). Tuy nhiên, theo quan điểm của người viết, trong khi chưa có côngbố pháp lý mới, cũng như chưa có điều kiện kiểm chứng thì đối với các ứng dụngkhông đòi hỏi độ chính xác cao, người dùng có thể tùy chọn sử dụng một tronghai bộ tham số này.
►  2018(3) ▼  2014(10) ▼  Jun(4) ►  2013(5) ►  2012(7)